Tin Tức Chi Tiết

Đặc điểm của gạch ống 4 lỗ là gì? Có nên dùng để xây nhà không?

Gạch ống xây dựng là vật liệu không thể thiếu trong hầu hết dự án thi công. Giúp đảm bảo sự vững chắc và vẻ đẹp công trình. Gạch ống 4 lỗ là loại gạch phổ biến với nhiều ưu điểm nổi bật, được nhiều chủ thầu lựa chọn xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về loại gạch này.

1. Gạch ống có 4 lỗ là gì?

Gạch ống là vật liệu được tạo nên từ nước và đất sét. Chúng được trộn phối với nhau theo công thức hợp lý để tạo nên một hỗn hợp dẻo quánh sau đó cho vào khuôn. Tiếp đến hỗn hợp này được sấy hoặc phơi khô rồi đưa vào lò nung. Căn cứ vào mục đích sử dụng cũng như công trình cần xây dựng mà người ta chọn ra các loại gạch với kích thước khác nhau.

Gạch ống 4 lỗ là loại gạch rỗng và có 4 lỗ trên mỗi viên gạch. Có những loại gạch 4 lỗ sau đây:

1.1. Gạch 4 lỗ tròn

Hay còn có tên gọi là gạch tuynel có kích thước 190x80x80mm, trọng lượng là 1,2kg. Loại gạch 4 lỗ tròn thường được dùng rộng rãi ở những công trình xây dựng nhà cao tầng. Chúng chuyên sử dụng để xây tường 100mm.

gach-ong-4-lo
Gạch 4 lỗ tròn

1.2. Gạch 4 lỗ ô vuông

Loại gạch này cũng được gọi là gạch tuynel và có kích thước là 200x130x90cm, trọng lượng 1,4kg. Loại gạch này được dùng để xây dựng những công trình cao tầng. Chúng có khả năng chống nóng, chống thấm và khả năng cách âm tốt.

gach-ong-4-lo-01
Gạch 4 lỗ vuông

1.3. Gạch ống 4 lỗ nửa

Tên gọi là gạch tuynel với kích thước là 95x80x80mm, trọng lượng 0,6kg. Loại gạch 4 lỗ nửa được dùng cùng với gạch 4 lỗ nguyên giúp xây tường cho các công trình và chuyên để xây dựng những loại tường 100mm. Độ rỗng của loại gạch này là 30% với cường độ chịu nén tối thiểu là 37N/mm2.

gach-ong-4-lo-02
Gạch 4 lỗ nửa

2. Đặc điểm gạch 4 lỗ

Gạch 4 lỗ có màu sắc đẹp, tạo được màu tự nhiên cho các công trình. Ngoài ra loại vật liệu này còn có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống thấm tốt. Chính vì vậy gạch ống sẽ giúp ngôi nhà thoáng mát trong mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Ngoài ra thì gạch lỗ cũng có giá thành rẻ hơn gạch đặc. Nên sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí cho các công trình xây dựng lớn. Bên cạnh đó, kích thước gạch ống 4 lỗ vừa phải, trọng lượng nhẹ, giúp các nhân công tiết kiệm sức lao động.

Tuy nhiên, khả năng chống thấm, chống nước cũng như khả năng cách nhiệt, cách âm của gạch 4 lỗ chỉ ở mức tương đối. Chính vì vậy nên chúng chỉ được dùng ở các vị trí ít chịu lực. Trong khi dùng gạch lỗ, bạn nên hạn chế khoan tường vì sẽ dễ làm cho gạch bị vỡ.

gach-ong-4-lo-03
Đặc điểm của gạch ống

Tính năng:

  • Loại: Gạch Tuynel
  • Kích thước: 190 x 80 x 80 (mm)
  • Khối lượng: 1.2 kg

Thông số kỹ thuật:

  • Kích thước: 190x80x80 mm
  • Đất sét nung công nghệ tuynel
  • Độ rỗng: 30%
  • Cường độ chịu nén: ≥ 37 N/mm2
  • Độ hút nước: <= 12%
  • Trọng lượng: 1.2 kg/viên
  • Tiêu chuẩn: TCVN 1450-1998

>> Xem thêm: Gạch block là gì? Ứng dụng của gạch block bê tông trong đời sống

3. Ứng dụng của gạch ống 4 lỗ

Gạch 4 lỗ là gạch xây tường được sử dụng rộng rãi cho các công trình nhà cao tầng, công trình đòi hỏi chiếm diện tích ít để sử dụng. Chúng chuyên sử dụng để xây tường 100 (mm).

gach-ong-4-lo-04
Ứng dụng của gạch 4 lỗ

4. Kiểm tra chất lượng gạch ống

Làm thế nào để qua quan sát bằng mắt thường, chúng ta vẫn chọn được gạch ống chất lượng tốt nhất, tránh hàng giả hàng nhái. Thường thì gạch ống chuẩn phải có một kích thước chuẩn, độ góc tinh tế và cạnh sắc.

Khi làm vỡ viên gạch 4 lỗ sẽ không bao giờ bị vỡ vụn hay vỡ thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau. Khi đập hai viên gạch vào nhau, gạch chất lượng tốt nhất sẽ phát ra một âm thanh dứt khoát nhất. Nếu để rơi ở độ cao 1m sẽ không bị vỡ hay bị sứt mẻ. Vì loại gạch này không thấm nước nên thử ngâm gạch trong nước trong một vài giờ. Nếu gạch có thêm trọng lượng 10% thì đó không phải là gạch chất lượng.

gach-ong-4-lo-05
Cách kiểm tra chất lượng của gạch ống

Trên đây là những thông tin cần thiết về gạch ống 4 lỗ. DYF mong rằng anh/chị đã có những kiến thức cơ bản về loại gạch này. Nhờ đó chọn lựa được những vật liệu tốt nhất cho công trình của mình.

Cảm ơn đã theo dõi!