Tin Tức Chi Tiết

100 nguyên lý thiết kế nội thất dành cho người mới bắt đầu

Trong thiết kế nội thất luôn có những quy luật cơ bản để tạo ra một không gian hài hòa, ấn tượng và có tính nghệ thuật. Đây là các nguyên tắc không thể thiếu cho những bạn đang theo đuổi ngành thiết kế. Hãy cùng tham khảo bài viết 100 nguyên lý thiết kế nội thất dưới đây để tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

1. Các nguyên lý thiết kế nội thất và kiến trúc căn bản

1.1. Quy luật Cân bằng

Cân bằng là sự cân đối của các yếu tố cấu tạo không gian nội thất. Từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo không gian nội thất, màu sắc, ánh sáng,… Sự cân bằng có 3 loại chính là cân bằng đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

100-nguyen-ly-thiet-ke-noi-that
Luật Cân bằng

1.2. Quy luật Nhịp điệu

Nhịp điệu trong thiết kế là bố cục, hình dạng, màu sắc hay đối tượng… được lặp đi lặp lại nhiều lần trong sắp xếp. Nhịp điệu dùng để tạo nên sự dịch chuyển và điều hướng của tầm nhìn. Trong 100 nguyên lý thiết kế nội thất, nhịp điệu vận dụng để tạo nên một dòng chảy êm đềm của tầm nhìn. Tạo sự hài hòa và đôi khi là điểm nhấn cho căn phòng.

100-nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-01
Quy luật nhịp điệu

1.3. Quy luật nhấn mạnh

Nhấn mạnh là tạo ra hiệu ứng thị giác đủ để thu hút và giữ sự tập trung cho không gian nội thất. Trong nghệ thuật và đặc biệt trong thiết kế nhấn mạnh đây là một nguyên tắc không thể thiếu của mỗi tác phẩm. Một cách để đạt được nhấn mạnh là tạo ra trung tâm của sự quan tâm hay còn gọi là một tâm điểm.

100-nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-02
Tạo ra điểm nhấn trong không gian

1.4. Quy luật Hài hòa - 100 nguyên lý thiết kế nội thất

Hài hòa là sự liên kết, đồng nhất tất cả các yếu tố (hình dáng, màu sắc, tổ chức, vật liệu,…) tạo nên một tổng thể chung phù hợp, dễ nhìn. Để đạt được sự hòa hợp tất cả mọi thứ, trong một căn phòng nên được phối hợp để thể hiện một chủ đề, một tâm trạng, một phong cách.

100-nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-03
Sự hài hòa trong thiết kế

1.5. Luật Tương phản

Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế xảy ra khi hai yếu tố liên quan là khác nhau, đối lập nhau. Các loại tương phản: tương phản xảy ra ra khi bạn sử dụng cùng lúc màu sắc (nóng, lạnh), đường nét (thẳng và cong; ngang và đứng), nhịp điệu (nhanh và chậm), không gian (rộng, hẹp) hay đồng nhất và khác biệt,…

100-nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-04
Tương phản trong nghệ thuật và thiết kế

>> Xem thêm: Phong cách Indochine là gì? Kiến trúc hiện đại mà đậm nét hoài cổ

2. Bộ Ebook 100 nguyên lý thiết kế nội thất

Dưới đây là bộ sách ebook 100 nguyên lý trong thiết kế nội thất, kiến trúc. Các bạn hãy dowload về để học ngay nhé!

100-nguyen-ly-thiet-ke-noi-that-05
Những nguyên lý khi thiết kế nội thất

Link ebook
https://drive.google.com/file/d/0B0BddJCLoJb-WTFtcUR0eFhYMkk/view

Để trở thành một nhà thiết kế nội thất giỏi tất nhiên bạn cần phải nắm rõ và vận dụng linh hoạt, hài hòa 100 nguyên lý thiết kế nội thất này. Hy vọng bài viết trên DYF sẽ giúp bạn có thêm tư liệu trong quá trình nghiên cứu và làm việc.

Cảm ơn đã theo dõi