Tin Tức Chi Tiết

Sơn nước là gì? Đặc điểm và quy trình sản xuất sơn nước.

Sơn nước đóng một vai trò quan trọng trong, là một phần thiết yếu để hoàn thiện các dự án và công trình xây dựng. Đây là một loại hỗn hợp đồng nhất, đươc tạo thành từ chất kết dính, bột màu, phụ gia, và dung môi, tạo nên một màng liên kết với chất tạo màu có khả năng bám lên bề mặt vật chất, tùy từng tính chất của sản phẩm, mà lượng thành phần có thể thay đổi cho phù hợp.

son-nuoc-la-gi-6 Không gian ấn tượng từ sơn nước.

1. Đặc điểm của sơn nước

Để phù hợp với nhiều sản phẩm khác nhau, đặc biệt là trong thiết kế thi công nội thất, sơn nước có màu sắc khá đa dạng và phong phú, đáp ứng được hầu hết thị hiếu của người sử dụng.

Với đặc điểm là kết dính tốt, cùng với các tính chất khác, ngoài việc mang đến cho sản phẩm một diện mạo màu sắc mới thì sơn nước được sử dụng rất rộng rãi vào nhiều mục đích khác nhau.

son-nuoc-la-gi Sơn nước đa sắc màu.

2. Tác dụng của sơn nước

Tác dụng của sơn nước là gì? Có nên sử dụng loại sơn này hay không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng DYF tìm hiểu kỹ hơn về những tác dụng của loại vật liệu này ngay sau đây.

2.1. Tạo tính thẩm mỹ

Tác dụng đầu tiên dễ dàng nhận thấy của sơn nước chính là đem lại tính thẩm mỹ cho chính căn nhà hay sản phẩm. Với sự đa dạng về màu sắc, sơn nước còn được biết đến như loại sơn tường hay sơn nhà. Ngoài những màu sơn có sẵn, loại sơn này cũng dễ dàng pha trộn để tạo ra nhiều màu sắc, mức độ khác nhau, phù hợp với sở thích, thị giác của từng người.

son-nuoc-la-gi-5 Bảng màu đa dạng giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn.

2.2. Bảo vệ bề mặt

Với đặc tính phù hợp khí hậu nóng ẩm của nước ta, sơn nước có vai trò như một lớp lá chắn bảo vệ các công trình. Với các loại sơn nước ngoại thất, sẽ ngăn chặn những tác động từ bên ngoài như thời tiết, bụi bẩn, đây là nguyên nhân dẫn đến việc bề mặt tường bên ngoài xuất hiện những vết rạn nứt. với các loại sơn nước nội thất, góp phần cho bề mặt tường bên trong tránh được ẩm mốc, giúp dễ vệ sinh, lau chùi bề mặt.

son-nuoc-la-gi-3 Sơn nước giúp bề mặt công trình bền đẹp.

2.3. Làm mát nhà

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại sơn nước đã kết hợp thêm tính năng keep cool, sử dụng công nghệ bức xạ nhiệt, tạo ra một lớp màng có khả năng phản xạ tịa UV, giúp căn nhà chống được những tia nắng gắt, làm giảm nhiệt độ cho bề mặt tường

son-nuoc-la-gi-2 Keep cool - Tính năng mới trong các dòng sơn nước cao cấp.

3. Quy trình sản xuất sơn nước

Để tạo nên một hỗn hợp như sơn nước cần trải qua 4 quá trình chính: Quy trình Ủ muối, nghiền sơn, pha sơn, đóng gói thành phẩm

  • Quy trình ủ muối

Ở quy trình này, các chất phụ gia, bột màu, các chất tạo màng nhựa, dung môi hữu cơ được đưa vào thùng ủ muối, sau đó được khuấy đều với tốc độ chậm. Sau một thời gian nhất định (Khoảng vài giờ) các chất này, quyện lại thành một hỗn hợp nhão và chuyển sang quy trình tiếp theo

son-nuoc-la-gi-7 Ủ muối sơn nước

  • Quy trình nghiền sơn

Nghiền sơn được coi là công đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất sơn nước. Hỗn hợp nhão đã được ủ muối ở quy trình 1 được đưa vào thiết bị nghiền sơn. Ở quy trình này, thiết bị nghiền sơn sẽ khuấy và nghiền hỗn hợp ủ muối thành một chất lỏng nhuyễn mịn. Thời gian để hoàn tất nghiền sơn tùy thuộc và bột màu, bột độn và yêu cầu về độ mịn của sơn.

  • Quy trình pha sơn

Chất lỏng đã được nghiền mịn ở giai đoạn 2 sẽ được chuyển vào bể pha sơn. Trong quy trình này, chất lỏng sẽ được khuấy đều trong bể, bổ sung thêm các thành phần phụ gia, chất tạo màng liên kết, khi đạt được mức độ đồng nhất giữa các thành phần, thì công đoạn làm sơn đã hoàn thành và chuyển sang giai đoạn đóng gói sản phẩm

son-nuoc-la-gi-9 Nhà máy sản xuất sơn nước với hệ thống máy móc hiện đại.

  • Quy trình đóng gói

Đây là công đoạn cuối cùng để đưa sơn ra thị trường. Quy trình này có thể làm thủ công hoặc dây chuyền. Sơn nước thường được đóng trong hộp, thùng nhựa hoặc kim loại, tùy vào nhà sản xuất sơn.

son-nuoc-la-gi-8 Đóng gói, hoàn tất quy trình sản xuất.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sơn nước

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của sơn nước như cách xử lý bề mặt trước khi sơn không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến độ phủ của sơn, hay lựa chọn sản phẩm sơn không chất lượng, quy trình sơn không được đảm bảo cũng gây nên độ bền, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của sơn.

  • Cách xử lý bề mặt trước khi sơn

Việc xử lý bề mặt tốt trước khi sơn là bước nền quan trọng giúp cho chất lượng, tuổi thọ của sơn được bảo đảm. Trước khi sơn bề mặt cần được loại bỏ hết các tạp chất như các lớp sơn cũ, gỉ sét,... nếu như bề mặt không được bằng phẳng, cần khắc phục những khiếm khuyết, sau đó lau sạch về mặt và để khô trước khi sơn.

son-nuoc-la-gi-1

  • Bảo quản sơn

Để sơn nước không bị hỏng, nên để chúng trong thùng kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và những nơi có nhiệt độ cao.

son-nuoc-la-gi-10 Bảo quản sơn nước

Vậy là DYF vừa thông tin đến bạn những thông tin cơ bản về sơn nước là gì cũng như các đặc điểm, ứng dụng của chúng. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp bạn chọn được loại sơn phù hợp nhất.

Cảm ơn đã theo dõi!