Tin Tức Chi Tiết

Art deco là gì? Sự bùng nổ trong thiết kế & những không gian cuốn hút nhất

Art deco là gì? Kinh tế và văn hóa ngày càng phát triển nhu cầu về một không gian sống đẹp, quyến rũ càng tăng cao. Bởi thế trong vài năm trở lại đây decor luôn là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm và tìm kiếm. Art deco là một trong những phong cách trang trí không gian gây tò mò nhất. Cùng DYF tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

art-deco-la-gi Phong cách Art deco

1. Art deco là gì?

Trang trí hay decor không gian nội thất đang trở thành xu hướng được rất nhiều khách hàng hưởng ứng, bởi chúng mang lại cho người nhìn sự ấn tượng và lôi cuốn. Art deco là một phong cách sẽ khiến bạn phải "bùng nổ".

Phong cách này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1920s tại Paris, sau đó chúng dần lan rộng toàn Thế Giới.

Art deco biểu tượng cho tính chiết trung, là sự giao thoa hoàn hảo giữa cũ - mới. Chúng tạo sự ảnh hưởng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực từ thiết kế, kiến trúc, nội thất, điện ảnh, v..v..

art-deco-la-gi-2 Không gian sang trọng với Art deco

2. Đặc trưng của phong cách Art Deco

Art deco mang đến một sự thanh lịch nhưng vẫn quyến rũ, là sự kết hợp hài hòa giữa Phương Đông và phương Tây. Tuy bị ảnh hưởng bởi nhiều trường phái nghệ thuật và các phong cách khác nhau, nhưng từ chính điểm này đã tạo nên một phong cách Art Deco hoàn toàn riêng biệt và ấn tượng.

2.1. Màu sắc

2 chất liệu chủ yếu được dùng trong phong cách này là gỗ và sơn mài, vì vậy màu sắc phong cách này hướng đến sẽ là những màu đối lập tương phản với độ bóng của gỗ và sơn mài. Những màu như đỏ, hồng, vàng, xanh,.. kết hợp với màu bạc hay đen sẽ tôn lên được đặc trưng của phong cách này.

Tuy nhiên, nếu thích một phong cách thanh lịch, không có nhiều màu sắc sặc sỡ, thì những màu trung tính như be hay màu kem cũng là một sự lựa chọn đáng để thử.

art-deco-la-gi-1 Art deco với không gian thanh lịch không kém phần sang trọng.

2.2. Chất liệu

Art deco mang một phong cách rất đăc trưng, ban đầu phong cách này được ra đời như một xu hướng chống lại những gì bị coi là “yếu mềm”.

Art deco thể hiện bằng những đường tuyến tính, hay những hình học đơn giản, lấy cảm hứng từ nghệ thuật hội họa lập thể, chất liệu để tạo nên phong cách này cũng rất riêng, thông thường sẽ sử dụng thép không gỉ, crom, gỗ sơn bóng,....

Bên cạnh những chất liệu này, chất liệu cao cấp như đá cẩm thạch, da ngựa vằn, gỗ mun,... lại được các tầng lớp thượng lưu yêu thích

art-deco-la-gi-4 Sự sắc nét và tinh tế của Art deco.

2.3. Nội thất

Art deco là sự hài hòa giữa nhiều phong cách. Không mềm mại, yếu đuối, cũng không quá cứng ngắc, thô kệch. Không phức tạp cầu kỳ, nhưng cũng không đơn điệu nhàm chán. Gỗ và sơn mài là 2 chất liệu chính được sử dụng để là đồ nội thất cho phong cách này.

art-deco-la-gi-5 Nội thất Art deco

2.4. Không gian

Phong cách nghệ thuật này không hướng tới sự hoàn mỹ, hoàn hảo. Với Art deco thông thường không gian sẽ có những khoảng trống thừa, kết hợp với sự mạnh mẽ của những đường tuyến tính đơn giản, hay những khối hình lập thể, hoặc những chi tiết mang tính trừu tượng, gây cảm giác choáng ngợp, tạo sự vương giả, cổ điển, đan xen giữa sự độc đáo hiện đại.

art-deco-la-gi-6 Không gian nội thất đầy sang trọng và quý phái.

3. Ứng dụng của Art deco

Art deco bắt đầu tại Pari Pháp và đã lan rộng ra thế giới vào những năm 1930, sức ảnh hưởng của phong cách này đã tạo nên một xu hướng trong thời kỳ đó. Tất cả các lĩnh vực đều chịu ảnh hưởng của art deco từ nghệ thuật điêu khắc, kiến trúc, hội họa, thời trang, tạo hình điện ảnh và nội thất, tất cả đều mang chút dấu ấn của phong cách nghệ thuật này.

Phong cách Art deco là sự kết hợp hài hòa giữa cái mới và cái cũ, không gian nội thất Art deco nổi bật với sự cổ điển vương giả và năng động hiện đại. Nội thất Art deco lấy sự mạnh mẽ làm điểm nhấn, bên cạnh đó không gian rộng mang tính trừu tượng lại đem lại cảm giác quyến rũ riêng biệt. Thay vì nhấn mạnh vào sự hoàn mỹ tỉ mỉ, không gian nội thất Art deco đánh vào thị giác, đem đến cảm giác choáng ngợp.

art-deco-la-gi-7 Art deco: Ấn tượng từ những hình khối đơn giản nhất.

Art deco là gì mà nhiều người "điên đảo" vì chúng đến vậy? Bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi phải không?
Hy vọng qua bài viết này những thông tin mà DYF cung cấp sẽ giúp bạn trang hoàng không gian nội thất của mình thêm ấn tượng, bắt mắt.

Cảm ơn đã theo dõi!