Tin Tức Chi Tiết

Trần panel là gì? Ưu điểm và ứng dụng của chúng như thế nào?

Hiện nay, công nghệ vật liệu xây dựng đã có những bước tiến vượt trội. Trong đó, vật liệu xây dựng mới Panel có nhiều ưu điểm, đạt tiêu chuẩn và mức độ an toàn cao. Bởi vậy nó được sử dụng nhiều trong thi công công trình. Vậy trần Panel là gì? Đặc điểm, tiêu chuẩn của nó như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này.

tran-panel-la-gi Vật liệu Panel có nhiều ưu điểm vượt trội

1. Panel là gì? Trần Panel là gì?

1.1. Panel là gì?

Là một loại sàn có kết cấu đơn giản, được tạo nên bởi dầm chịu lực và nhiều viên Block sàn rỗng đúc sẵn. Những viên block này có trọng lượng nhẹ nên có thể không cần hay chỉ dùng rất ít cốt pha, cột chống trong khi thi công. Ưu điểm khi thi công sàn Panel chính là thời gian nhanh chóng. Mặt bằng khi thi công sạch sẽ, gọn gàng, giảm thiểu tối đa việc sử dụng vật liệu rời nên tránh bụi bẩn, ô nhiễm môi trường. Sử dụng sàn Panel giúp giảm bớt chi phí so với sàn bê tông. Vì không cần dùng cốt pha hay dàn giáo trong quá trình thi công. Đặc biệt là sàn mái có thể dùng ngay sau khi thi công và ngay sau khi đổ sàn có thể tiếp tục lên tầng.

tran-panel-la-gi-01 Panel có trọng lượng nhẹ, thi công nhanh

1.2. Trần Panel là gì?

Trần Panel là một sản phẩm sử dụng làm trần nhà, cách âm và cách nhiệt hiệu quả. Hiện nay trần Panel được sử dụng thay cho trần thạch cao vốn chịu nhiệt không tốt, nhiều bụi, chi phí cao hơn. Đặc biệt với trần thạch cao sẽ gặp khó khăn trong việc lắp đặt hệ thống điều hòa không khí từ bên trên.

tran-panel-la-gi-02 Trần panel giúp cách âm và cách nhiệt hiệu quả

2. Đặc điểm của trần Panel?

Trần Panel có cấu tạo là tấm mút xốp được phủ bằng hai lớp tôn phẳng bên ngoài có mạ màu.

  • Thứ nhất, sản phẩm có khả năng chịu lực cao, cách nhiệt và chống rỉ sét tốt. Trần Panel có trọng lượng nhẹ, giá thành hợp lý giúp giảm bớt chi phí đầu tư và rút ngắn thời gian.
  • Thứ hai, vật liệu Panel có đặc điểm nhỏ gọn. Đây là một trong những đặc điểm nổi bật khi tìm hiểu trần Panel là gì. Nó có thể thi công được ở cả các khu vực hiểm trở và địa bàn phức tạp. Trong khi với sàn bê tông kiểu cũ thì phải di chuyển một khối đá lớn, xi măng, cát nên quá trình thi công diễn ra khó khăn hơn.
  • Thứ ba, trần Panel có khả năng chống nóng, chống ồn và chịu lực rất tốt. Những đặc điểm này được hình thành nhờ những vật liệu sử dụng để đúc, các viên Block đều có cấu tạo lỗ rỗng.

Dựa vào các ưu điểm nổi bật đó, thêm một lần có thể khẳng định rằng trần Panel có tính ứng dụng cao và mang lại nhiều công dụng lớn cho người dùng.

tran-panel-la-gi-03 Trần Panel có khả năng chịu nhiệt tốt

3. Các tiêu chuẩn thi công, lắp đặt & nghiệm thu trần Panel

Tiêu chuẩn thi công, lắp đặt trần Panel là gì? Sử dụng loại trần này hoàn toàn khác với xây dựng theo phương thức truyền thống bê tông, gạch, xi măng.

3.1. Chuẩn bị mặt bằng thi công

Dùng thước, máy đo để xác định và đánh dấu vị trí lắp dựng. Tạo mặt phẳng sàn, lắp U trên sàn, cố định bằng ốc vít, bu lông. Với những vị trí có khe hở trên sàn có thể bổ sung keo silicon trước khi lắp U lên trên. Sau đó mới lắp đặt bằng bu lông các trụ phụ và trụ góc nếu có.

>> Xem thêm: Khám phá những ưu điểm vượt trội của gạch bóng kính 600×600

3.2. Thi công trần Panel theo yêu cầu và thiết kế

Qua tìm hiểu trần Panel là gì, chúng ta được biết các tấm Panel thường liên kết với nhau bằng những mộng âm dương kín khít. Thanh nhôm hình chữ V sẽ cố định phần góc. Các loại phụ kiện thường được dùng cho việc thi công trần Panel: thanh V, thanh U, thanh H nối tấm, Thanh T, thanh bo góc, thanh trụ góc,…

tran-panel-la-gi-05 Thi công trần panel theo yêu cầu và thiết kế

3.2. Hoàn thiện và nghiệm thu

Trần Panel đạt tiêu chuẩn khi không còn nhìn thấy những vết hở. Với vết hở nhỏ cần tiếp tục gia cố bằng keo silicon. Đối với vết hở lớn thì gia cố bằng những thanh nhôm và cố định chúng bằng ốc vít. Nhìn chung, thi công và lắp đặt trần Panel có rất nhiều điểm ưu việt. Kiểu trần này cũng rất thích hợp với những công trình kiến trúc ở Việt Nam. Đặc biệt trong thời kỳ nước ta đang phát triển kinh tế xây dựng nhiều nhà cao tầng và mở rộng, sửa chữa, cải tạo nhà ở. Với những thông tin hữu ích về trần Panel là gì trên đây hy vọng DYF đã giúp anh/chị hoàn thiện công trình bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và đúng tiến độ. Cảm ơn đã theo dõi!