Tin Tức Chi Tiết

Rượu vang là gì? Cách bảo quản vang chuẩn nhất, lâu nhất

Rượu vang được xem là thức uống ngon và đắt nhất trên thế giới. Bởi vậy, vang thường được sử dụng trong các bữa tiệc sang trọng, trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Vậy rượu vang là gì? Cách bảo quản như thế nào cho tốt nhất? Cùng Dương Ý Furniture tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Rượu vang là gì? Rượu vang tiếng anh là gì?

Rượu vang - tên tiếng anh là Wine - là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho. Đường trong nho chuyển hóa thành cồn qua một quá trình ủ men. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất. Ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác. Đó là loại thức uống được phục vụ thường xuyên trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Rượu vang được kết hợp với một số món ăn giúp làm tăng hương vị và chất lượng của bữa ăn. Đặc biệt chúng có lợi cho sức khỏe, đồng thời thể hiện sự sang trọng cho người thưởng thức.

ruou-vang-la-gi Giới thiệu về rượu vang

2. Khách sạn phục vụ rượu vang như thế nào?

Thưởng thức rượu vang đòi hỏi rất cầu kì, chính là cả một nghệ thuật. Vậy rượu vang là gì, vang được phục vụ như thế nào? Thực tế, mỗi loại vang sẽ có những chú ý khi phục vụ khác nhau. Vì vậy nhân viên phục vụ cần hiểu được quy trình phục vụ rượu vang theo đúng chuẩn. Đảm bảo mang đến sự hài lòng, sự trải nghiệm tốt nhất dành cho khách hàng. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về quy trình phục vụ rượu vang trong khách sạn. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để phát triển trong công việc.

2.1. Giới thiệu rượu vang tiếng anh là gì

Đối với khách dùng cả chai rượu, trước khi mở nắp chai, nhân viên phải quay chai rượu về thực khách. Sau đó giới thiệu rõ nhãn hiệu, tên rượu, năm sản xuất để thực khách được biết. Khi khách đã hiểu rõ rượu vang là gì và ra tín hiệu phục vụ thì bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo. Nếu khách chưa đồng ý hay có yêu cầu đổi rượu thì phải đổi chai khác cho đến khi khách đồng ý.

ruou-vang-la-gi-01 Giới thiệu rượu cho khách hàng

2.2. Ướp đá cho rượu vang

Đối với một số loại rượu, để đảm bảo có được hương vị ngon nhất, rượu cần phải được ướp đá. Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang hồng và vang trắng là 8 – 12 độ. Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang đỏ là 16 – 18 độ. Vì thế, sau khi giới thiệu rượu cho khách xong, nhân viên tiến hành ướp đá cho đạt nhiệt độ tiêu chuẩn.

ruou-vang-la-gi-02 Ướp đá cho rượu vang nếu cần thiết

2.3. Mở rượu

Khi rượu đã đạt nhiệt độ tiêu chuẩn, nhân viên phục vụ dùng khóa mở rượu để mở nắp chai và dùng khăn lau sạch miệng chai rượu. Nhân viên đặt nút chai vào một đĩa nhỏ trên bàn để khách có thể kiểm tra rượu có vấn đề gì không.

ruou-vang-la-gi-03 Tiến hành mở nắp chai rượu vang

2.4. Thử rượu vang là gì?

Nhân viên phục vụ rót khoảng 30ml rượu vào ly của chủ tiệc. Khi khách thử rượu, nhân viên đứng cách bàn khoảng 1 bước chân, giữ chai rượu trên tay, hướng nhãn hiệu chai rượu về phía thực khách và chờ ý kiến phản hồi.

2.5. Bắt đầu phục vụ

  • Nhân viên di chuyển quanh bàn để phục vụ rượu cho phụ nữ trước tiên. Sau đó, phục vụ rượu cho nam giới và rót rượu cho chủ tiệc sau cùng.
  • Nhân viên phục vụ phải chú ý rót đúng tỷ lệ rượu phù hợp. Rượu vang đỏ thì rót 1/3 ly, rượu vang trắng thì rót 1/2 ly để rượu có không gian “thở” và tỏa hương. Khi rót rượu, nhân viên phải quấn khăn quanh chai rượu để hơi ấm từ tay không làm ảnh hưởng đến nhiệt độ rượu. Đối với vang sủi tăm hoặc champagne, nhân viên phải rót 2 lần, rót xong lần thứ nhất, chờ bọt tan thì rót tiếp lần hai.
  • Sau mỗi lần rót, nhân viên lắc nhẹ cổ tay, xoay chai và dùng khăn lau miệng chai để tránh làm rượu nhỏ giọt. Sau khi rót xong, nếu rượu cần ướp lạnh thì bỏ vào xô đá, còn không thì để đặt chai rượu trên bàn ăn của khách.


ruou-vang-la-gi-04 Bắt đâu phục vụ rượu vang cho khách hàng

Nhân viên phục vụ trong nhà hàng, khách sạn phải đặc biệt nắm rõ rượu vang là gì. Điều này sẽ giúp quy trình phục vụ rượu luôn đúng tiêu chuẩn. Lưu ý trong suốt bữa tiệc của khách, nhân viên phải chú ý lượng rượu trong ly. Đảm bảo ly luôn có rượu, cho đến khi nào khách ra hiệu không rót nữa thì thôi. Khi sắp hết rượu thì nhân viên thông báo với chủ tiệc hoặc người gọi rượu để xem có gọi thêm rượu không.

>> Xem thêm: A la carte là gì? Những lợi thế nổi bật so với các mô hình khác

3. Cách bảo quản rượu vang?

3.1. Khi bảo quản rượu vang trong tủ rượu

Bảo quản các loại vang trong tủ rượu, anh/chị cần lưu ý những điều sau đây:

  • Nhiệt độ ổn định 12 - 16 độ C

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 - 16 độ C. Trong đó, vang đỏ là 15 - 18 độ C, vang trắng 12 - 15 độ C.

ruou-vang-la-gi-05 Đảm bảo vang được lưu trữ với nhiệt độ tiêu chuẩn

  • Độ ẩm của rượu vang là gì - Luôn đảm bảo trên 50%

Độ ẩm bảo quản rượu vang từ 50 - 80%, độ ẩm lý tưởng 70%.

  • Bảo quản rượu trong bóng tối

Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang nhanh mất đi vị ngon. Những chai có màu sáng sẽ dễ bị tác động bởi ánh nắng mặt trời. Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sáng màu lẫn sẫm màu đều bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn nên thiết kế hầm rượu ở một nơi tối. Đối với tủ trữ rượu bạn nên đặt ở nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.

ruou-vang-la-gi-06 Nên bảo quản nơi tối, tại các hầm rượu

  • Không rung lắc

Những tiếng động liên tục từ máy móc sẽ làm cho các chai rượu bị rung lắc. Va chạm sẽ khiến cho tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn làm rượu nhanh bị mất hương vị. Quá trình tìm hiểu rượu vang là gì, bạn cũng sẽ được lưu ý điều này khi bảo quản. Một nơi yên tĩnh, nhiệt độ ổn định, vị trí sạch sẽ, thoáng mát là yếu tố rất quan trọng để kiểm soát thời gian bảo quản rượu được lâu hơn.

  • Thông khí phù hợp

Những chai rượu vang đặt trong tủ trữ phải được lưu thông không khí. Bên trong tủ không bị ngộp khí, giúp giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc bám trên chai.

ruou-vang-la-gi-07 Đảm bảo sự thông khí khi bảo quản

3.2. Bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp

Mọi người cũng thường băn khoăn rượu vang là gì, rượu vang đã mở nắp thì bảo quản được trong bao lâu. Câu trả lời là tùy thuộc vào cách bảo quản rượu vang của bạn, nhưng thường không quá 3-4 ngày.

  • Bảo quản rượu trong tủ lạnh
  • Rót rượu vào một chai khác (bằng phễu kín) và cất vào tủ lạnh
  • Bảo quản bằng cách đông đá


ruou-vang-la-gi-08 Bảo quản bằng cách đông đá

  • Bảo quản rượu bằng cách hút chân không
  • Bảo quản bằng cách bơm khí Nitơ


ruou-vang-la-gi-09 Hoặc bảo quản trong tủ lạnh

Như vậy, với những thông tin chia sẻ trên DYF đã giúp anh/chị hiểu được rượu vang là gì? Rượu vang tiếng anh là gì. Mong rằng sẽ giúp ích trong quá trình phục vụ rượu vang trở nên hoàn hảo. Cảm ơn đã theo dõi!