Tin Tức Chi Tiết

Những lưu ý trong thiết kế, thi công mặt bằng nhà hàng buffet

Một nhà hàng buffet thu hút khách hàng không chỉ bởi ẩm thực độc đáo, chất lượng hay cung cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tình, mà còn chú trọng đến không gian của nhà hàng. Vì vậy, để có một mặt bằng nhà hàng buffet đúng tiêu chuẩn thì việc tuân thủ các bước khi thiết kế, xây dựng là một điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp anh/chị hiểu rõ hơn về các tiêu chuẩn và lưu ý khi dự định xây dựng mặt bằng cho một nhà hàng buffet sắp tới.

mat-bang-nha-hang-buffet Tìm hiểu mặt bằng của một nhà hàng buffet

1. Mặt bằng nhà hàng buffet là gì? 

Mặt bằng của nhà hàng buffet là không gian được thiết kế, xây dựng theo ý tưởng của chủ sở hữu. Đặc biệt phải thể hiện được phong cách chủ đạo của nhà hàng buffet đó. Quá trình thi công cần lưu ý đến quy mô, ngân sách để đưa ra định hướng thiết kế phù hợp cho nhà hàng.

2. Tiêu chuẩn khi thiết kế, bố trí mặt bằng nhà hàng

Khi thiết kế mặt bằng cho nhà hàng buffet, luôn phải đảm bảo được không gian rộng thoáng, lối đi lại thoải mái cho cả khách hàng và nhân viên. Cụ thể như sau:

2.1. Mặt bằng nhà hàng buffet trong nhà

 • Diện tích tối thiểu là 400m2, đủ không gian để sắp xếp bàn ghế ăn uống hợp lý
 • Cần chú ý chiều sâu để tạo sự thoáng đãng và dễ set up các khu bài trí món ăn dành cho khách hàng.


mat-bang-nha-hang-buffet-01 Những lưu ý khi thiết kế mặt bằng với nhà hàng trong nhà

2.2. Đối với nhà hàng ngoài trời

 • Lựa chọn vị trí có tầm nhìn đẹp, không khí trong lành, không bị ô nhiễm. Giúp khách hàng thoải mái, tận hưởng món ăn.
 • Tránh xa các khu có tiếng ồn cao, làm ảnh hưởng đến việc thưởng thức ẩm thực không được trọn vẹn.
 • Đảm bảo các vật dụng phục vụ ăn uống luôn sạch sẽ cho đến chất lượng ẩm thực. Với mặt bằng nhà hàng buffet có không gian mở nên cần chú ý đến vấn đề an toàn vệ sinh.

2.3. Đối với việc bố trí nội thất 

 • Cần phải có sự hài hòa về bố cục, màu sắc cho đến ánh sáng trong nhà hàng buffet. Việc lựa chọn, sắp xếp các đồ vật nội thất như bàn ghế, trang trí… theo phong cách của nhà hàng. Tạo lối đi thuận tiện cho cả nhân viên và khách hàng.
 • Chú ý đến việc phân chia các khu vực riêng biệt, hợp lý trong nhà hàng. Khu bếp, khu ăn uống dành cho khách, khu ẩm thực, khu vệ sinh,... nên được bố trí hợp lý.


mat-bang-nha-hang-buffet-02 Bố trí nội thất đảm bảo sự hài hòa

2.4. Với khu vực bếp

Tính toán diện tích khu vực bếp phù hợp, bố trí khoa học trong mặt bằng nhà hàng buffet. Luôn đảm bảo việc di chuyển nhanh chóng để phục vụ món ăn cho khách hàng kịp thời.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách setup bàn ăn nhà hàng cho bữa tiệc kiểu Á – Âu

2.5. Đối với quầy buffet

 • Quầy tự chọn món ăn nên đặt tại trung tâm của nhà hàng, đồng thời đảm bảo khoảng cách di chuyển hợp lý.
 • Khoảng cách giữa các quầy buffet luôn phải đủ rộng để thuận tiện cho khách hàng đi lại và lựa chọn món ăn. Hạn chế va chạm nhiều khi di chuyển.
 • Đảm bảo độ cao hợp lý để khách hàng dễ dàng quan sát và lựa chọn món ăn yêu thích.
 • Quầy buffet trong thiết kế mặt bằng nhà hàng buffet nên đặt gần vị trí bàn ngồi để khách hàng không phải tốn quá nhiều thời gian hay công sức để di chuyển.


mat-bang-nha-hang-buffet-03 Quầy chọn món nên được đặt tại trung tâm của nhà hàng

3. Những lưu ý khi chọn mặt bằng cho nhà hàng

Lựa chọn địa điểm: Luôn phải đảm bảo không gian rộng rãi, thoáng đãng

 • Hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Nhà hàng buffet sẽ phục vụ chủ yếu cho nhóm khách nào thì cần phải chọn địa điểm cho phù hợp. Vừa đảm bảo phí thuê mặt bằng, vừa đảm bảo lợi nhuận kinh doanh cho nhà hàng.
 • Bãi để xe và tình hình lưu thông: Tùy thuộc vào quy mô mà sẽ tính toán số lượng khách đến nhà hàng. Điều này là cần thiết khi xây dựng bãi để xe cho khách phải đủ rộng rãi, dễ dắt ra/vào. Tuyến đường khi các phương tiện giao thông di chuyển trước mặt bằng nhà hàng buffet cũng là điểm cần lưu ý.


mat-bang-nha-hang-buffet-04 Những lưu ý về giao thông và bãi đỗ xe khi chọn mặt bằng

4. Vì sao phải tuân thủ các tiêu chuẩn này?

Luôn phải tuân thủ các tiêu chuẩn cũng như những lưu ý khi thiết kế và bố trí mặt bằng. Bởi đây là một trong những yếu tố đảm bảo không gian nhà hàng được sắp xếp, trang trí một cách hợp lý. Đồng thời, tạo nên sự sang trọng và ấn tượng, thu hút khách hàng. Giúp thực khách tận hưởng ẩm thực một cách thoải mái nhất. Nếu anh/chị đang có dự định xây dựng nhà hàng buffet thì đừng quên tham khảo một số lưu ý của DYF về thiết kế mặt bằng nhà hàng buffet để có được một không gian nhà hàng hợp lý và ấn tượng nhất nhé! Cảm ơn đã theo dõi!