Tin Tức Chi Tiết

Kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu cơ bản nhất

Rượu vang là loại thức uống được phục vụ thường xuyên trong các nhà hàng, khách sạn hiện nay. Bởi thế, những kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu, đặc biệt là nhân viên làm việc tại đây là cực kì cần thiết. Hãy cùng DYF tìm hiểu bài viết sau để nắm được nhé!

Không chỉ đơn thuần là một loại thức uống phổ biến trong các thực đơn mà rượu vang còn được kết hợp với một số món ăn giúp tăng hương vị và chất lượng của bữa ăn. Vậy rượu vang là gì? Chúng có đặc điểm nổi bật nào và cách phục vụ đúng chuẩn trong nhà hàng, khách sạn.

1. Rượu vang là gì?

Rượu vang là loại thức uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của nho, đường trong nho sẽ chuyển hóa thành cồn. Như vậy, rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác như các loại đường, axit, enzym hay các chất dinh dưỡng khác.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau
Tìm hiểu về rượu vang

Nếu bạn là nhân viên nhà hàng, khách sạn hay bar thì những kiến thức cơ bản về rượu vang bạn bắt buộc phải nắm rõ. Những gì bạn thể hiện trước mặt khách hàng sẽ cho thấy phong thái cũng như đẳng cấp của bạn.

Để tư vấn đúng với nhu cầu của khách hàng hoặc tự chọn cho mình một chai rượu vang, thì kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu là rất cần thiết.

2. Đặc điểm, phân loại rượu vang

2.1. Đặc điểm

Với những loại rượu vang khác nhau thì có những tính chất và hương vị khác nhau. Rượu vang với 85% là nước, 12% là cồn ethyl còn lại là các acid khác và các loại muối khoáng.

Rượu vang có thể uống kèm với rất nhiều các món ăn do trong rượu vang có chứa axit nhẹ tương phản với các loại dầu mỡ có trong thức ăn. Hơn nữa trong rượu vang còn có các chất có thể bổ sung, làm phát triển các dưỡng chất có trong thức ăn.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-01
Đặc điểm của rượu vang

2.2. Phân loại - kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu

  • Vang đỏ

Là rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc nho đen) khác nhau. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin.

Những hương vị đặc trưng của rượu vang đỏ: Mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi,...

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-02
Rượu vang đỏ
  • Vang trắng

Hầu hết vang trắng đều được làm từ các giống nho trắng (hoặc nho xanh) khác nhau như Riesling, Chardonnay,… Màu của rượu trắng không hoàn toàn là màu trắng mà còn có màu vàng (vàng rơm). Trong kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu, vang trắng được giới thiệu có những vị đặc trưng: Mùi cam bưởi, mùi táo, lê, nho, mật ong, mùi cỏ, thảo dược hay mùi vị riêng của từng vùng.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-03
Vang trắng
  • Vang hồng

Rượu hồng hay rượu vang ngọt nổi tiếng là rượu dành cho phái đẹp. Rất khó để định nghĩa màu của rượu hồng. Bởi nó có màu từ hồng nhạt cho đến màu đỏ nhạt. Nếu nhắm mắt để thưởng thức rượu hồng đặc biệt là rượu hồng khô thì bạn không nhận biết đựợc nó là rượu trắng hay rượu đỏ.

Sự đa dạng trong màu sắc của rượu hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho. Đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-04
Vang hồng
  • Champagne và Vang sủi tăm

Theo kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu, Champagne là một loại vang sủi tăm. Nhưng nó khác các loại vang sủi tăm khác là được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne tại Đông Bắc nước Pháp.

Ngoài ra, vang sủi tăm cũng được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italia,…

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-05
Vang sủi tăm
  • Rượu vang có pha thêm rượu mạnh

Là loại rượu vang có pha thêm một chút rượu mạnh thường làm từ nho. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc. Hầu hết loại này thường có nồng độ cồn từ 18 đến 20 (%vol). Được chia ra làm 2 loại: rượu khai vị và rượu tráng miệng.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-06
Vang có pha thêm rượu mạnh

3. Cách chọn rượu - Kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu

Rượu vang đỏ được dùng với thịt, còn rượu vang trắng lại phù hợp với các món ăn hải sản hoặc gia cầm. Đây là một nguyên tắc cơ bản và được áp dụng phổ biến nhất bởi nó đúng trong phần lớn các trường hợp.

  • Rượu vang đỏ thường có hương vị đậm đà mang đặc trưng với vị chát, gắt và nồng do chứa hàm lượng chất tanin lớn nên rất thích hợp khi sử dụng với các bữa tiệc thịnh soạn, các món ăn có nhiều gia vị.
kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-07
Vang đỏ dùng với các món ăn nhiều gia vị
  • Rượu vang trắng thích hợp với các món ăn hải sản, các món hấp, salad hay các món có nhiều chất béo. Do nó có chứa nhiều axit nên sẽ làm phá vỡ và xuyên qua các phân tử chất béo, tạo nên sự cân bằng nhất định cho món ăn.
kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-08
Vang trắng phù hợp với các món ăn hải sản
  • Để kết hợp với các món ăn có vị nồng, kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu khuyên bạn nên chọn loại rượu vang có vị ngọt và sủi tăm. Điều này sẽ làm cân bằng và làm dịu nhẹ độ nồng hoặc cay trong các món ăn này. Từ đó tạo một sự hòa vị nhất định khi bạn thưởng thức.
kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-10
Món ăn có vị nồng nên chọn vang sủi tăm
  • Đối với rượu vang hồng thì các thành phần axit và tanin đều nằm ở mức trung bình. Điều này cũng khiến cho nó có thể kết hợp một cách dễ dàng với các món ăn hơn. Tuy vậy, nó ngon nhất khi dùng cùng với các món ăn nhẹ nhàng, không ngấy mỡ.
kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-09
Rượu vang hồng dễ kết hợp với nhiều món ăn
  • Đối với những món ăn chiên nhiều dầu mỡ, chất béo, bạn nên chọn các loại rượu có nồng độ axit cao hơn. Giúp đỡ ngấy khi ăn và cơ thể có thể tiêu hóa chất béo dễ dàng hơn.
kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-11
Đồ ăn nhiều chất béo nên chọn rượu vang có nồng độ axit cao

>> Xem thêm: Rượu vang là gì? Cách bảo quản vang chuẩn nhất, lâu nhất

4. Cách phục vụ rượu vang trong nhà hàng, khách sạn

Những kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu cũng sẽ cung cấp cho anh/chị những kiến thức về cách phục vụ rượu vang trong nhà hàng, khách sạn đúng tiêu chuẩn.

4.1. Chuẩn bị ly

Trước khi mang ly ra để sắp xếp trên bàn ăn hay bàn tiệc, bạn phải kiểm tra có vết dơ hay bụi còn đọng lại trên ly hay không. Khi chắc chắn rằng ly đã sạch hãy mang ra sắp xếp ở vị trí hợp lý trên bàn.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-12
Chuẩn bị ly uống rượu vang

4.2. Giới thiệu rượu

Đối với khách dùng cả chai rượu, trước khi mở nắp chai, nhân viên phải quay chai rượu về thực khách. Sau đó giới thiệu rõ nhãn hiệu, tên rượu, năm sản xuất để thực khách được biết. Khi khách ra tín hiệu phục vụ thì bắt đầu thực hiện các bước tiếp theo. Nếu khách chưa đồng ý hay có yêu cầu đổi rượu thì phải đổi chai khác cho đến khi khách đồng ý.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-13
Giới thiệu thông tin về chai rượu

4.3. Ướp đá

Một kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu cơ bản nhất chính là ướp lạnh. Đối với một số loại rượu, để đảm bảo có được hương vị ngon nhất, rượu cần phải được ướp đá. Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang hồng và vang trắng là 8 – 12 độ. Nhiệt độ tiêu chuẩn để phục vụ rượu vang đỏ là 16 – 18 độ.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-14
Ướp đá rượu

 

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-15
Nhằm đảm bảo hương vị ngon nhất

 

4.4. Mở nút chai

Khi rượu đã đạt nhiệt độ tiêu chuẩn, nhân viên phục vụ dùng khóa mở rượu để mở nắp chai và dùng khăn lau sạch miệng chai rượu. Nhân viên đặt nút chai vào một đĩa nhỏ trên bàn để khách có thể kiểm tra rượu có vấn đề gì không.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-16
Mở nút chai

4.5. Thử rượu và rót rượu

Nhân viên phục vụ rót khoảng 30ml rượu vào ly của chủ tiệc. Khi khách thử rượu, nhân viên đứng cách bàn khoảng một bước chân. Đây là kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu, phục vụ sẽ giữ chai rượu trên tay, hướng nhãn hiệu chai rượu về phía thực khách và chờ ý kiến phản hồi.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-17
Thử rượu và cho rót rượu cho khách

4.5. Tiếp rượu

Nếu khách đã uống hết rượu trong ly, bạn phải chủ động rót thêm rượu cho khách, chỉ ngừng phục vụ khi khách yêu cầu. Khi đã rót hết rượu trong chai, bạn phải hỏi chủ bữa tiệc có gọi thêm rượu hay không. Nếu khách gọi một loại rượu vang khác thì phải thay toàn bộ ly trên bàn cho khách. Bạn không được rót hai loại rượu vang khác nhau vào cùng một ly vì sẽ làm lẫn mùi vị của rượu.

kien-thuc-ve-ruou-vang-cho-nguoi-moi-bat-dau-18
Tiếp thêm rượu cho khách

Am hiểu về rượu vang sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn muốn trở thành Bartender hay nhân viên nhà hàng, khách sạn. Hy vọng bài viết trên DYF sẽ giúp anh/chị có thêm những kiến thức về rượu vang cho người mới bắt đầu.

Cảm ơn đã theo dõi!