Tin Tức Chi Tiết

Cách tính kích thước bậc thang tiêu chuẩn tại Việt Nam mới nhất

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn mới nhất hiện nay là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà những người đang có ý định xây nhà ở, công trình cao tầng,... quan tâm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến anh/chị kích thước tiêu chuẩn của bậc cầu thang thông dụng mới nhất hiện nay. Việc chọn đúng kích thước bậc cầu thang theo tiêu chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Để biết được kích thước chuẩn, cùng Dương Ý Furniture tham khảo bài viết này nhé.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan Chọn đúng kích thước cầu thang mang lại lợi ích trong quá trình sử dụng

1. Kích thước bậc thang tiêu chuẩn là gì?

Kích thước tiêu chuẩn của bậc thang trong nhà dân dụng là bao nhiêu được nhiều người đang băn khoăn. Thông thường mức tiêu chuẩn ở Việt Nam là:

 • Chiều cao bậc thang: 150 mm
 • Chiều rộng mặt thang: 300 mm

Tuy nhiên hiện nay diện tích nhà ở thường nhỏ, hẹp không phải lúc nào cũng đạt được diện tích tiêu chuẩn này. Chính vì thế trong quá trình xây dựng có thể du di sao cho phù hợp theo khoảng tiêu chuẩn sau đây:

 • Chiều cao bậc thang: 160 – 185 mm
 • Kích thước bậc thang tiêu chuẩn chiều rộng là: 270 mm
 • Số lượng bậc thang sẽ tùy vào chiều cao tầng mà bạn muốn xây


kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-01 Kích thước tiêu chuẩn của bậc cầu thang

2. Công thức chia bậc cầu thang

Trong thiết kế, các kiến trúc sư sẽ có những công thức phức tạp để tính độ cao và độ rộng của bậc cầu thang tiêu chuẩn sao cho phù hợp nhất. Hiện nay có khá nhiều công thức chia bậc cầu thang được áp dụng, tùy vào kinh nghiệm của kiến trúc sư và người thi công. Sau đây là công thức tính kích thước bậc thang tiêu chuẩn, số bậc cầu thang theo chiều cao của tầng anh/chị có thể tham khảo: Số bậc cầu thang = Chiều cao tầng/chiều cao mỗi bậc Trong đó chiều cao tầng đã có sẵn, còn chiều cao của bậc được tính toán theo công thức sau: h=(60-b)/2 (trong đó h là chiều cao bậc hay còn gọi là đối bậc; b là chiều rộng của bậc hay còn gọi là mặt bậc; đơn vị tính là cm). Chiều cao bậc hợp lý thường nằm trong khoảng từ 15cm - 18cm.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-02 Công thức chia bậc cầu thang

3. Các loại cầu thang thông dụng hiện nay

3.1. Phân loại cầu thang theo chức năng

Kích thước bậc thang tiêu chuẩn cũng được phân loại cầu thang theo độ dốc và dựa vào tính chất sử dụng bao gồm:

 • Dựa vào đường dốc thoải

Đường dốc thoải thường có độ dốc i= 1/12-1/8 cũng sẽ ảnh hưởng tới cách tính mét dài cầu thang. Bạn cần chú ý tới các biện pháp chống trơn trượt cho bề mặt dốc..

 • Dựa vào bậc dốc thoải

Khi đường dốc thoải có độ dốc >1/8 thì phải làm bậc cho an toàn và kích thước chiều rộng của cầu thang phải hợp lý. Bậc dốc thoải thường có độ dốc i=1/8-1/6. Bậc dốc thoải sử dụng ở những nơi đi lại có độ dốc tương đối lớn. Thường được sử dụng trong sàn dốc nhà hội trường, phòng khán giả, bậc dốc thoải lên các đài tưởng niệm,…

 • Bậc thềm nhà và cầu thang bộ

Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i= 1/3-1/1.5. Loại kích thước bậc thang tiêu chuẩn này được sử dụng phổ biến tại các công trình kiến trúc. Sử dụng đi bộ lên xuống giữa các tầng, các cột cao khác nhau, có thể mang vác vận chuyển đồ đạc lên xuống. Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên thiết kế cầu thang quá rộng. Những phần diện tích không được dùng tới sẽ rất lãng phí. Ngược lại cũng không nên hẹp quá sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-03 Cầu thang sử dụng trong nhà

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn về kích thước thang thoát hiểm trong xây dựng

3.2. Phân loại cầu thang theo chức năng trong công trình

Bên cạnh việc phân loại cầu thang theo độ dốc, chúng ta có thể phân loại cầu thang theo chức năng của nó trong các công trình:

 • Cầu thang chính

Thường được đặt ở các sảnh, các nút giao thông chính của ngôi nhà. Kích thước bậc thang tiêu chuẩn của cầu thang chính cần phù hợp, bởi chúng được sử dụng nhiều nhất.

 • Cầu thang phụ

Thường đặt ở vị trí phụ nên được sử dụng ít hơn. Thường được sử dụng để làm cầu thang xuống tầng hầm, tầng kỹ thuật hoặc những cầu thang lên xuống sân chơi.

 • Cầu thang phục vụ

Loại cầu thang này thường được thiết kế nằm trong các phòng phục vụ hoặc có cửa ra vào riêng dành cho nhân viên phục vụ để có thể vận chuyển đồ đạc, thức ăn.

 • Cầu thang thoát hiểm

Loại cầu thang này được sử dụng làm cầu thang dự phòng khi có sự cố. Dùng để thoát nạn, trong trường hợp gặp hỏa hoạn, động đất,… Cầu thang thoát hiểm cần đảm bảo về kích thước bậc thang tiêu chuẩn. Các yêu cầu về khả năng chống cháy và độ bền vững cao: được phân bố đều nhau cách nhau 40m.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-04 Thang thoát hiểm

 • Cầu thang cứu hỏa

Loại cầu thang này thường được sắp xếp áp sát phía ngoài công trình được phân bố cách nhau 100m một cái, tùy thuộc vào công trình lắp đặt.

4. Các loại vật liệu làm cầu thang phổ biến

4.1. Một số loại vật liệu làm cầu thang

 • Cầu thang kính
 • Kích thước bậc thang tiêu chuẩn với cầu thang gỗ


kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-05 Cầu thang gỗ

 • Cầu thang gạch “đá”

Thường được xây theo kiểu vòm cuốn. Ngày nay ít gặp hơn do việc xây dựng lâu, khó làm mà giá thành cũng không phải thấp so với cầu thang bằng bê tông cốt thép.

 • Cầu thang thép

Loại cầu thang này được chế tạo bằng thép góc, thép hình. Chúng ta thường bắt gặp loại cầu thang này trong các công trình công nghiệp hoặc các loại cầu thang cứu hỏa bên ngoài.

 • Cầu thang bê tông cốt thép

4.2. Chọn vật liệu để ốp theo kích thước bậc thang tiêu chuẩn

 • Cầu thang bằng đá granite

Đá granite được sử dụng phổ biến nhất, giúp mang lại sự gần gũi và sang trọng cho ngôi nhà. Đỏ, trắng, xanh dương, nâu, da cam, đen, hồng,... là những màu gạch được ưa thích. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đá granite ốp cầu thang đồng bộ với gạch lát nền sẽ mang lại một vẻ đẹp hài hòa cho ngôi nhà của bạn.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-06 Cầu thang ốp đá granite

 • Cầu thang bằng gốm Norco

Gốm Norco được làm từ nguyên liệu chính là đất nung và một số nguyên liệu khác. Có 5 mẫu để bạn lựa chọn là: Đỏ, đỏ nhạt, kem, ngà nhạt, màu ngà xám. Có 2 dạng gạch ốp phổ biến: một là loại tấm phẳng với mí ngoài úp cong, loại thứ 2 là có mũi cong xuống khoảng 5cm. Sử dụng nguyên liệu này với kích thước bậc thang tiêu chuẩn sẽ có độ cứng cao, khả năng chịu được trọng tải lớn, độ ăn mòn thấp, chống thấm tốt, lại giữ được vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-07 Cầu thang ốp gốm Norco

 • Gỗ nhân tạo

Anh/chị có thể dùng ván ép gỗ nhân tạo để lát bậc cầu thang. Với vẻ đẹp sáng cùng với các đường vân gỗ. Tay vịn và bậc cầu thang bằng gỗ giúp mang lại vẻ đẹp sang trọng và tự nhiên nhất cho từng không gian. Ưu điểm của của cầu thang gỗ là dễ lau chùi, chống trầy xước, ít phai màu.

kich-thuoc-bac-thang-tieu-chuan-08 Ốp gỗ nhân tạo

Hi vọng với những thông tin chi tiết trên, DYF đã giúp anh/chị có hiểu biết tổng quát về kích thước bậc thang tiêu chuẩn và các loại vật liệu để làm cầu thang. Cảm ơn đã theo dõi!