Tin Tức Chi Tiết

Gạch thẻ là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng của gạch thẻ.

Gạch thẻ là gì? Việc sử dụng gạch thẻ để trang trí cho nội ngoại thất đang ngày càng phổ biến và được ưa chuộng. Sự ra đời của gạch thẻ giúp cho việc trang trí nhà cửa có thêm sự lựa chọn, sử dụng loại gạch này trong trang trí nội ngoại thất, giúp cho nhà cửa công trình có diện mạo mới hơn, mang chút cổ điển nhưng vẫn hiện đại, thanh lịch. Gạch thẻ thuộc dòng gạch ốp lát, thành phần chủ yếu là dùng đất sét kết hợp với bột đá và thêm một số thành phần phụ gia, có kích thước, dài, nhỏ và mỏng, phù hợp cho việc ốp lát, ô sát vào bề mặt tường.

gach-the-la-gi Gạch thẻ trang trí.

1. Đặc điểm của gạch thẻ

Với đặc và mục đích và đặc tính riêng, gạch thẻ được thiết kế theo hình chữ nhật, có độ dày khá mỏng và kích thước nhỏ.

Các kích thước phổ biến (cm):

  • 73x179
  • 178x600
  • 115x600

Với thành phần chủ yếu làm từ bột đá và đất nung nên gạch thẻ tuy có kích thước nhỏ và mỏng nhưng vẫn rất cứng, có độ bền cao, ngoài việc trang trí còn giúp cho công trình thêm vững chắc.
Gạch thẻ có rất nhiều màu sắc và hình dạng, nhưng thông thường sẽ có màu trơn, màu vân gỗ, hoặc giả đá.

gach-the-la-gi-1 Với mẫu mã đa dạng, gạch thẻ góp phần tô điểm không gian thêm độc đáo.

2. Phân loại gạch thẻ

2.1. Phân loại theo mục đích sử dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch thẻ, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và công trình khác nhau. Tuy nhiên gạch thẻ vẫn được chia làm 3 loại chính là Gạch thẻ nội thất, gạch thẻ ngoại thất, và Gạch thẻ dùng trong cả nội và ngoại thất

  • Gạch thẻ dùng trong ngoại thất

Đối với ngoại thất hay phần bên ngoài của công trình, gạch thẻ được sử dụng nhiều thường là hình chữ nhật, được xếp xen kẽ nhau như những viên gạch. Những viên gạch này có kích thước không quá nhỏ, dễ dàng thi công, phù hợp với cho việc trang trí tạo một lớp tường bao quanh công trình.

gach-the-la-gi-3 Gạch thẻ trang trí ngoại thất

  • Gạch thẻ dùng trong nội thất

Để không gian bên trong công trình có điểm nhấn, ngoài sử dụng màu sơn, các đồ nội thất, thì gạch thẻ cũng là một cũng là một cách khiến cho khu vực đó trở nên nổi bật và bắt mắt hơn. Gạch sử dụng trong trang trí nội thất thường có kích thước nhỏ hơn 6x24 hoặc 6x20, với kích thước này, có thể dễ dàng sử dụng cho những vị trí có không gian chật hẹp, hoặc những vị trí yêu cầu sự cầu kì, tỉ mỉ.

gach-the-la-gi-2 Điểm nhấn không gian nội thất với gạch thẻ trang trí

  • Gạch thẻ dùng trong cả nội và ngoại thất

Loại gạch dùng được cho cả nội thất và ngoại thất có hình dáng và kích thước giống như gạch ốp tường thông thường, tuy nhiên loại gạch có hoa văn và màu sắc giống như những viên gạch cổ mang lại cho không gian cảm giác hoài niệm, cổ xưa, phù hợp với cả việc trang trí bên ngoài và bên trong các công trình.

Ngoài cách phân loại theo mục đích sử dụng, gạch thẻ còn có thể được phân loại theo chất liệu gạch và bề mặt gạch.

gach-the-la-gi-4 Gạch thẻ nội - ngoại thất

2.2. Phân loại theo chất liệu

Dựa theo chất liệu tạo thành, gạch thẻ được chia làm hai loại:

  • Gạch thẻ gốm
  • Gạch thẻ men

Đối với gạch thẻ gốm, được làm chủ yếu từ đất sét nung và phụ gia, tạo thành một bề mặt khá lì, giống như một số đồ gốm thường thấy, mang lại vẻ cổ điển cho loại gạch này.

Gạch thẻ men được làm chủ yếu bằng bột đá và một số phụ gia khác, loại gạch này được thêm một lớp tráng men ở ngoài đem lại sự bóng bẩy hiện đại hơn.

Phân loại theo bề mặt gạch: Dựa vào đặc điểm của bề mặt gạch mà được chia thành 6 loại gạch chủ yếu: Gạch thẻ bề mặt bóng, bề mặt bóng vát, bóng lượn sóng, bề mặt mờ, mờ vát, mờ lượn sóng.

7 mẫu trang trí đẹp đa dạng với gạch thẻ

gach-the-la-gi-6 Mẫu 1

gach-the-la-gi-5 Mẫu 2

gach-the-la-gi-8 Mẫu 3

gach-the-la-gi-7 Mẫu 4

Vậy là DYF vừa thông tin tới bạn những kiến thức cơ bản nhất về gạch thẻ là gì cũng như đặc điểm và ứng dụng của chúng. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Cảm ơn đã theo dõi!