Tin Tức Chi Tiết

Phân loại gạch ống 6 lỗ và ứng dụng của chúng trong xây dựng

Một trong những loại gạch đang được giới xây dựng ưa chuộng sử dụng chính là gạch ống 6 lỗ. Sản phẩm tuy mới nhưng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người tiêu dùng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến anh/chị thông tin đầy đủ nhất về loại gạch này nhé.

1. Gạch ống có 6 lỗ là gì?

Gạch 6 lỗ còn được gọi với cái tên gạch Tuynel, là loại gạch đất nung. Được sản xuất với nguồn nguyên liệu chính là đất sét có chất lượng cao và được ngâm ủ trong thời gian 3 – 6 tháng. Sau đó trải qua hệ thống đùn nén cùng với những kỹ thuật khác. Nhờ đó tạo nên những viên gạch có chất lượng cao để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

gach-ong-6-lo
Gạch 6 lỗ là gì?

2. Đặc điểm gạch ống 6 lỗ

 • Đây là loại gạch ống xây tường rất phù hợp với các công trình nhà phố, biệt thự, nhà chuyên dụng với yêu cầu độ dày của tường lớn, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Gạch có hình dáng, màu sắc đẹp. Có khả năng chịu lực cao và khả năng thấm nước thấp. Chúng thường dùng để xây tường 100mm, 200mm hoặc 400mm.
 • Kích thước: Gạch tuynel 6 lỗ có kích thước 195x135x90mm, 60x140x170mm. Hoặc kích thước tùy chỉnh theo yêu cầu khách hàng đặt. 
gach-ong-6-lo-01
Đặc điểm gạch 6 lỗ

2.1. Phân loại

Theo chất lượng, gạch ống được phân thành 2 loại là: gạch 6 lỗ A1 và gạch 6 lỗ A2.

 • Gạch A1: Có mẫu mã đẹp, màu sắc sáng và có kích thước đồng đều. Với loại gạch này, người dùng có thể xây mộc giúp đem tới tính thẩm mỹ cao cho công trình. Thực tế, gạch ống 6 lỗ A1 thường được dùng trong những công trình biệt thự hoặc nhà cấp bốn, những công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ, chất lượng cao.
 • Gạch A2: Loại gạch này không đẹp được như gạch A1 và có màu xém hơn. Kích thước của chúng thường co lại hơn. Nhưng điểm nổi bật của gạch này là có giá thành rẻ và đảm bảo được những tiêu chí của dòng gạch xây đặt ra. Vì thế có thể giúp cho chủ đầu tư yên tâm về chất lượng nhưng chi phí thấp hơn.

Theo kích thước, gạch 6 lỗ được chia thành 2 loại: gạch loại lớn và gạch loại nhỏ.

 • Gạch loại lớn: Loại gạch này có chất lượng cao với kích thước gần gấp 2 gạch 6 lỗ bình thường. Gạch loại lớn thường được sử dụng để xây biệt thự hoặc những bức tường cần có độ dày cao. Nhờ khả năng cách nhiệt và cách âm tốt của nó giúp đảm bảo cho công trình luôn thoáng mát trong mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Kích thước của gạch lớn nên cũng đỡ tốn nhân công.
 • Gạch loại nhỏ: Gạch loại này có kích thước nhỏ nên giá thấp. Khả năng chống thấm thấp nên chỉ thích hợp dùng trong những công trình cần tiết kiệm về giá hoặc những công trình ngắn hạn.
gach-ong-6-lo-02
Phân loại gạch ống

2.2. Thông số kỹ thuật của gạch ống 6 lỗ

 • Kích thước: 195x135x90 mm
 • Đất sét nung công nghệ tuynel
 • Độ rỗng: 30%
 • Cường độ chịu nén: ≥ 57 N/mm2
 • Độ hút nước: <= 12%
 • Trọng lượng: 2.4kg/viên
 • Tiêu chuẩn: TCVN 1450-1998

>> Xem thêm: Đặc điểm của gạch ống 4 lỗ là gì? Có nên dùng để xây nhà không?

3. Ứng dụng của gạch 6 lỗ

Gạch ống 6 lỗ chất lượng cao, với kích thước lớn hơn gạch 6 lỗ thường (chiều dài 195mm, ngang 135mm, cao 90mm). Gạch ống loại lớn phù hợp cho các công trình biệt thự, nhà chuyên dụng với yêu cầu độ dày tường lớn, khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Gạch 6 lỗ loại lớn dùng để xây tường 200mm. Ngoài ra, do kích thước lớn, khi xây tường sẽ ít tốn nhân công hơn.

 

gach-ong-6-lo-03
Ứng dụng của gạch 6 lỗ

4. Kiểm tra chất lượng gạch 6 lỗ

Làm thế nào để qua những quan sát mắt thường, chúng ta vẫn chọn được gạch 6 lỗ chất lượng tốt nhất, tránh những hàng giả hàng nhái. Thường thì gạch ống chuẩn phải có một kích thước chuẩn và những độ góc rất tinh tế và cạnh sắc.

Khi làm vỡ viên gạch ống 6 lỗ chất lượng sẽ không bao giờ bị vỡ vụn hay vỡ thành nhiều mảnh nhỏ khác nhau. Khi đập hai viên gạch vào nhau, gạch chất lượng tốt nhất sẽ phát ra một âm thanh dứt khoát nhất. Gạch 6 lỗ nếu để rơi ở độ cao 1m sẽ không bị vỡ hay bị sứt mẻ. Vì gạch ống không thấm nước nên thử ngâm gạch trong nước trong một vài giờ nếu như gạch có thêm trọng lượng 10% thì đó không phải là gạch chất lượng.

gach-ong-6-lo-04
Cách kiểm tra chất lượng gạch

Trên đây là những thông tin về  đặc điểm, tính năng, kích thước và giải pháp hữu ích để anh/chị tham khảo. Hy vọng với bài viết này của DYF, anh/chị sẽ biết cách lựa chọn mẫu gạch ống 6 lỗ ưng ý nhất để công trình của mình thêm bền vững.

Cảm ơn đã theo dõi!