Tin Tức Chi Tiết

Cover letter là gì? Những lưu ý để viết thư xin việc ấn tượng

Muốn chinh phục được nhà tuyển dụng cần phải có một bản CV ấn tượng và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cover letter cũng là yếu tố mà nhiều nhà tuyển dụng chú ý và quyết định nhiều tới kết quả của nhà tuyển dụng. Vậy cover letter là gì và vì sao nó lại có sức mạnh lớn đến thế. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cover letter là gì? Vì sao phải viết cover letter? 

Cover Letter hay thư xin việc là một lá đơn ứng tuyển đi kèm với CV xin việc khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đấy.

cover-letter-la-gi Tìm hiểu về cover letter

Vì sao phải viết cover letter? Một bản CV sẽ thể hiện quá trình từ học vấn cho tới kinh nghiệm làm việc thực tế và thành tích đạt được. Trong khi đó, cover letter lại làm bật lên thế mạnh của ứng viên có liên quan tới chuyên môn nghề nghiệp đang ứng tuyển. Thông qua cover letter nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm được sự phù hợp trong hướng đi của ứng viên. Cover letter là gì? Đó chính là nơi ứng viên có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân và tác động nhanh vào nhu cầu của đơn vị tuyển dụng. Từ đó mà doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian tìm kiếm ứng viên phù hợp với công việc.

2. Làm thế nào để viết cover letter hay, ấn tượng?

2.1. Thu hút nhà tuyển dụng bằng câu đầu ấn tượng

Mỗi ngày nhà tuyển dụng tiếp nhận nhiều hồ sơ ứng tuyển nên họ sẽ không có thời gian đọc hết cover letter. Nếu câu đầu tiên trong cover letter không đủ thu hút thì hồ sơ rất dễ bị bỏ qua. Thế nên, trong thư ứng tuyển thì câu đầu tiên phải ngắn gọn, súc tích và gây ấn tượng.

2.2. Show ra kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với công việc

Hãy nhớ 1 lá thư xin việc không thể quá dài dòng. Vì thế hãy tập trung trình bày kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Và những kỹ năng, kinh nghiệm ấy phải có sự liên quan đến công việc mà bạn muốn ứng tuyển. Đó là yếu tố quan trọng cần biết khi tìm hiểu cover letter là gì. Đặc biệt đừng chỉ thể hiện bằng chữ viết, hãy đưa ra những con số cụ thể để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

cover-letter-la-gi-01 Viết cover letter như thế nào cho ấn tượng

2.3. Nhấn mạnh sự yêu thích với công việc và công ty 

Hãy khéo léo thể hiện sự thích thú với công việc và ngưỡng mộ với đơn vị mình ứng tuyển. Điều này chắc chắn sẽ ghi điểm cao trong mắt của nhà tuyển dụng.

2.4. Thể hiện sự nhiệt huyết ở cuối thư

Hãy thể hiện sự ngóng chờ cũng như sự nhiệt huyết với vị trí ứng tuyển đó. Anh/chị nên nhà tuyển dụng thấy rằng mình đang rất chờ đợi được gặp đối phương để có thể bàn bạc thêm về công việc. Đó cách kết thúc cover letter là gì, phải viết như thế nào nếu anh/chị còn băn khoăn về điều này.

3. Những điều cần chú ý khi viết cover letter

Tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp và yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Điều này giúp ứng viên xác định được mức phù hợp của bản thân với vị trí ứng tuyển. Đồng thời, tìm hiểu kỹ thông tin của doanh nghiệp để đảm bảo không viết sai tên công ty cũng như người nhận thư.

3.1. Thư xin việc phải dễ đọc và thu hút

Sự thống nhất về phông chữ, cỡ chữ hay định dạng chữ trong thư ứng tuyển là điều cần thiết. Bên cạnh đó, có thể kết hợp hoa văn hay màu sắc trang trí cover letter thêm phong phú nhưng không lòe loẹt quá. Nên nhớ rằng càng đơn giản sẽ càng đẹp và cuốn hút.

cover-letter-la-gi-02 Cấu trúc của một cover letter

3.2. Ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin trong cover letter là gì

Ứng viên có khoảng 1 trang A4 để nói lên những gì mình mong muốn trong cover letter. Thế nên hãy viết một bức thư xin việc thật ngắn gọn nhưng vẫn phải đầy đủ nội dung.

3.3. Không sử dụng một cover letter cho các doanh nghiệp khác nhau

Cũng giống với cv xin việc, không nên dùng một cover letter để gửi tới nhiều doanh nghiệp khác nhau. Nên linh động để phù hợp với từng đơn vị.

>> Xem thêm: Sơ đồ các bộ phận trong khách sạn được tổ chức thế nào?

4. Cover letter khách sạn có gì khác biệt không?

Trong ngành khách sạn, kinh nghiệm thực tế sẽ được đánh giá cao hơn bằng cấp. Đặc biệt là các nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ rất coi trọng điều này. Thế nên để tạo ấn tượng, ứng viên nên nhấn mạnh nhiều vào phần kinh nghiệm trong cover letter. Khi ứng tuyển tại các khách sạn, cover letter là gì, có điểm khác biệt nào không?

cover-letter-la-gi-03 Lưu ý khi viết cover letter trong ngành khách sạn

Hãy liệt kê ra những kinh nghiệm và thành tích đã đạt được liên quan tới vị trí công việc ứng tuyển. Bên cạnh đó phải nhấn mạnh vào các hoạt động ngoại khóa và công việc làm thêm thời sinh viên,... Tuy nhiên không nên ghi quá chi tiết mà chỉ cần ghi vài điều tiêu biểu. Người quản lý khách sạn cực kỳ đặc biệt thích các ứng viên năng động và dễ thích nghi. Muốn xin việc vào khách sạn nhất là những khách sạn lớn, chắc chắn bạn cần có ngoại ngữ. Ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh và nếu biết ngoại ngữ khác thì càng tốt. Thế nên ngoại ngữ là yếu tố quan trọng quyết định một bản cover letter ấn tượng để có thể làm việc trong môi trường khách sạn. Hy vọng bài viết trên đây, DYF đã giúp mọi người hiểu được phần nào về cover letter là gì và cách viết một cover letter thu hút, sẵn sàng chinh phục các nhà tuyển dụng. Cảm ơn đã theo dõi!