Tin Tức Chi Tiết

Cách setup quầy buffet từ A đến Z cho nhân viên nhà hàng

Hiện nay, buffet là loại hình ẩm thực không chỉ được thực khách yêu thích mà các nhà hàng, khách sạn cũng ưa chuộng bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Vì thế quy trình, cách setup quầy buffet là kỹ năng nghiệp vụ vô cùng quan trọng. Bất kỳ nhân viên nhà hàng, khách sạn nào cũng phải nắm vững quy trình setup để đảm bảo cho công việc. Cùng Dương Ý Furniture tham khảo bài viết sau đây nhé.

1. Quầy buffet gồm những gì?

1.1. Nồi hâm buffet

Đây là dụng cụ không thể thiếu trong các quầy buffet. Nồi hâm buffet sẽ giúp giữ nóng thức ăn trong suốt một thời gian dài. Với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, tùy vào lượng thức ăn và số món ăn mà bạn cần lựa chọn kiểu nồi phù hợp.

cach-setup-quay-buffet Nồi hâm buffet

1.2. Bình nước

Trong cách setup quầy buffet, dụng cụ đựng thức uống gồm các loại bình sau: bình nước lọc, bình nước trái cây, nước có ga,… Tùy vào số lượng khách và thực đơn để chọn loại bình nước phù hợp.

cach-setup-quay-buffet-01 Bình nước

1.3. Chén dĩa, muỗng thìa

Hình thức của tiệc buffet là tự phục vụ nhưng cũng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để khách hàng thoải mái.

cach-setup-quay-buffet-02 Dụng cụ ăn uống

1.4. Kẹp gắp buffet

Mỗi loại thức ăn sẽ có một kẹp gắp buffet riêng. Không thể dùng kẹp gắp ở món này sang cho món khác, sẽ làm lẫn vị thức ăn lại với nhau. Số lượng kẹp gắp nhiều hay ít phụ thuộc vào định lượng món ăn trong mỗi nồi hâm buffet. Chọn loại kẹp gắp dài vừa phải, dễ sử dụng.

cach-setup-quay-buffet-03 Kẹp gắp buffet

1.5. Cách setup quầy buffet với ly, tách

Cũng giống như bữa tiệc truyền thống, tiệc buffet không thể thiếu ly tách để uống bia rượu, nước lọc, nước trái cây,… Với mỗi loại thức uống sẽ tương ứng với một loại ly cho phù hợp.

cach-setup-quay-buffet-04 Ly, tách

1.6. Khay đựng thức ăn

Với một số món bạn không cần để vào nồi hâm thì cần chuẩn bị sẵn khay để đựng. Khay có loại khay tròn, khay vuông, khay chữ nhật,… Hãy sắp xếp các món ăn thật đẹp, tiện sử dụng, giúp bữa tiệc trọn vẹn hơn.

cach-setup-quay-buffet-05 Khay đựng thức ăn

1.7. Đồ dùng trang trí

Không gian bữa tiệc sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu bạn chăm chút, đầu tư vào đồ dùng trang trí. Đó có thể là cổng hoa, khung hình,… hoặc một vài phụ kiện đặc biệt tạo điểm nhấn cho không gian.

2. Cách setup quầy buffet

2.1. Sắp xếp món nóng - lạnh riêng

Cần chú ý sắp xếp các món nóng – lạnh riêng. Món lạnh được xem là món khai vị, có tác dụng kích thích vị giác. Thức ăn chính là các loại thịt nguội, đồ hải sản lạnh như: nghêu, sò, tôm, cua... luộc để lạnh. Tất cả thức ăn nóng được bày trên bàn lớn, thường bao gồm các món: quay, xào, chiên, hầm.

cach-setup-quay-buffet-06 Các món ăn được sắp xếp theo tiêu chuẩn

Sau khi dùng hết các món nóng thì tiệc buffet luôn có món bổ sung cuối cùng thiên về các món nước. Thức ăn có thể là hủ tiếu, cháo, phở mì, lẩu,... được đặt tại một quầy nhỏ hoặc được bày trên xe đẩy theo kiểu bình dân.

2.2. Các món khô riêng một khu vực ( bánh mỳ)

Hướng dẫn cách setup quầy buffet thì các món khô được bày tại một khu vực riêng. Bánh mỳ là loại thực phẩm dễ ăn lại đa dạng nên hầu hết có thể đáp ứng được nhu cầu, đem đến sự hài lòng cho nhiều khách lưu trú đến từ các quốc gia khác nhau.

cach-setup-quay-buffet-07 Bánh mỳ được để tại khu vực riêng

2.3. Tráng miệng và hoa quả

Các món salad sẽ được sắp xếp xen giữa các món mặn và ngấy (đồ chiên rán, dầu mỡ,...). Salad thường là gỏi chua ngọt, rau các loại ăn kèm với xốt tự chọn. Tuy nhiên cần phải có ba loại xốt chính là: thoussand xốt, Italian xốt và French xốt. Các loại xốt có thể dùng kèm theo như: xốt tỏi, dầu giấm, xốt mật ong với ớt Món tráng miệng gồm có các loại trái cây, bánh kem, chè. Ngoài ra, còn có thêm các loại phomat trước khi ăn tráng miệng. Các loại phomat có thể được ăn kèm với bánh mỳ, bánh quy, hoa quả tươi hay các loại hạt hạnh nhân, quả óc chó,...

cach-setup-quay-buffet-08 Hoa quả và đồ tráng miệng

2.4. Chú ý màu sắc và cách trang trí để món ăn hấp dẫn hơn

Hãy luôn luôn chú ý và thay đổi cách setup quầy buffet nhằm tạo không gian tiệc luôn mới mẻ. Xen kẽ trên quầy món ăn nên trang trí thêm bình hoa hay nến để tạo cho không gian thêm lung linh, sang trọng.

cach-setup-quay-buffet-09 Chú ý đến màu sắc khi bày biện món ăn

2.5. Đồ uống

Các nhà hàng buffet thường sử dụng đồ uống có ga vì dễ khiến cho khách hàng nhanh no hơn. Từ đó tiết kiệm chi phí cho nhà hàng. Ngoài ra nếu bạn có yêu cầu đặc biệt về đồ uống thì nhân viên ghi nhận và gửi order đến quầy bar, thu ngân.

cach-setup-quay-buffet-10 Đồ uống sẽ do nhân viên order và phục vụ

>> Xem thêm: Những lưu ý trong thiết kế, thi công mặt bằng nhà hàng buffet

3. Quy trình và lưu ý khi setup quầy buffet

Quy trình setup quầy buffet được hướng dẫn theo các bước như sau:

3.1. Chuẩn bị trước khi đón khách

  • Nhân viên được học cách setup quầy buffet, bày biện các dụng cụ ăn uống theo tiêu chuẩn của nhà hàng.
  • Vệ sinh sạch sẽ không gian xung quanh bàn ăn, khu vực mà mình phụ trách hay khu vực các quầy thức ăn, khu vực công cộng.
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, vật dụng để thay mới, phục vụ cho bữa ăn của khách như dao nĩa, chén, đũa, khăn giấy…
  • Hỗ trợ bộ phận bếp đặt các món ăn vào đúng vị trí và sắp xếp các loại nước chấm, gia vị ăn kèm sao cho phù hợp.
  • Sau khi đặt món thì đặt bảng tên theo đúng món ăn cũng như các dụng cụ dùng để gắp (dĩa lót, khăn lót).

3.2. Đón khách và phục vụ

  • Khi khách đến nhân viên vui vẻ nhiệt tình chào đón khách, hỏi thông tin đặt bàn. Nếu khách chưa đặt bàn thì hỏi các thông tin (số lượng khách, vị trí khách mong muốn…) và hướng dẫn khách tới vị trí bàn.
  • Nhân viên khi học cách setup quầy buffet, sau khi đón khách sẽ giới thiệu với khách về giá buffet, các loại thức uống có trong gói dịch vụ. Giới thiệu tổng quan về các quầy thức ăn và mời khách dùng bữa ngon miệng.
  • Khi khách dùng hết thức ăn trong đĩa thì xin phép khách dọn đĩa dơ và thay thế các dụng cụ ăn khi thấy cần thiết.
  • Hỗ trợ khách trong khi dùng bữa, có thể thu dọn bớt những vật dụng khách không dùng để có không gian để thức ăn.


cach-setup-quay-buffet-11 Đón khách và phục vụ bàn ăn

3.3. Thanh toán và tiễn khách

Khi khách muốn thanh toán thì nhân viên phục vụ xác nhận lại với khách lần cuối (số lượng người, các dịch vụ dùng thêm) rồi báo cho nhân viên thu ngân chuẩn bị hóa đơn. Nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn khách các thủ tục thanh toán. Khi thấy khách chuẩn bị rời khỏi thì kéo ghế cho khách và tươi cười cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng.

3.4. Thu dọn

  • Thu dọn các dụng cụ dơ, lau dọn bàn ghế sạch sẽ và cách setup quầy buffet mới cho đợt khách kế tiếp.
  • Đến giờ đóng cửa, lau dọn quầy thức ăn sạch sẽ, thu gom các bảng tên chén đĩa, dụng cụ về đúng nơi quy định.

3.5. Lưu ý khi setup quầy buffet

  • Chia quầy buffet thành nhiều khu vực khác nhau như: đồ ăn nóng, đồ ăn nguội, món Âu, món Việt, đồ uống, đồ tráng miệng… Mỗi khu vực phải được bố trí nhân viên trực để hỗ trợ cho khách khi cần thiết.
  • Đặt biển hướng dẫn cho các khu vực thức ăn và tên của các món ăn.
  • Chuẩn bị sẵn đĩa, dao, dĩa, khăn và các vật dụng cần thiết cho khách.
  • Sắp xếp nhân viên bổ sung thêm các món ăn hoặc các loại gia vị trên quầy buffet.
  • Có nhân viên dọn dẹp sạch sẽ khu vực ngồi của khách sau khi khách dùng bữa xong.


cach-setup-quay-buffet-12 Đặt biển hướng dẫn cho các khu vực thức ăn và tên của các món ăn

Hy vọng với bài viết trên DYF đã cung cấp thêm những kiến thức hữu ích về quầy buffet cũng như cách setup quầy buffet đúng tiêu chuẩn. Từ đó có thể dễ dàng áp dụng vào trong nhà hàng, khách sạn của mình. Cảm ơn đã theo dõi!