Tin Tức Chi Tiết

Hướng dẫn cách setup bàn ăn nhà hàng cho bữa tiệc kiểu Á - Âu

Setup có lẽ là thuật ngữ mà mọi người đã được nghe rất nhiều, đặc biệt là các nhân viên phục vụ trong nhà hàng. Nếu chưa biết cách setup bàn ăn nhà hàng, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Setup bàn ăn là gì?

Hiểu một cách đơn giản, setup nghĩa là sắp đặt, tổ chức, bố trí công việc theo trình tự cụ thể. Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, setup chỉ nghiệp vụ bố trí bàn tiệc đúng tiêu chuẩn của nhà hàng trước khi khách đến. Quy trình setup nhà hàng chuyên nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng thực hành bài bản. Thông thường, đội ngũ nhân viên phục vụ sẽ được quản lý đào tạo và hướng dẫn chi tiết.

cach-setup-ban-an-nha-hang-05 Setup bàn ăn trong nhà hàng là gì?

2. Tiêu chuẩn, cách setup bàn ăn nhà hàng?

Tùy thuộc vào quy định nhà hàng, loại hình tiệc hay yêu cầu của thực khách mà có cách bố trí bàn ăn phù hợp. Tuy nhiên, dù sắp xếp theo cách nào cũng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn sau đây:

  • Các bàn ăn thường được xếp theo dãy (tương tự như phục vụ khách đoàn)
  • Bàn chủ tiệc và khách mời quan trọng phải xếp ở vị trí trung tâm
  • Các bàn được xếp theo hình thức đối xứng với tâm là bàn chủ tiệc
  • Không được xếp khách ngồi quay lưng trực tiếp ra cửa

3. Quy trình và lưu ý khi setup bàn ăn nhà hàng

3.1. Cách setup bàn ăn nhà hàng kiểu Á

  • Đĩa ăn: Trên bàn ăn của người châu Á thường có đĩa nền (bán kính khoảng 18 – 20cm). Đĩa này sẽ được đặt ở chính diện nơi khách ngồi, cách 2cm với mép bàn. Những đĩa ăn có đường kính nhỏ (khoảng 12-15cm) sẽ được đặt lên trên đĩa nền.
  • Khăn ăn: Gấp theo những hình dáng phù hợp và đặt trên đĩa ăn.
  • Bát ăn: Một bàn ăn kiểu Á thường có 5 chiếc bát. Nếu bàn ăn là kiểu bàn xoay thì bát sẽ được bày theo cụm theo hình vòng cung. Còn nếu không thì sẽ đặt ở những vị trí ngồi tương đương của khách.
  • Đũa ăn: Đặt đũa và gác đũa bên phải dĩa nền, cách dĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm
  • Bát nước chấm cá nhân: được đặt phía trên đĩa nền, tâm thẳng với tâm đĩa nền, cách đĩa nền 1-2cm
  • Ly: đặt chếch về bên phải, phía trước đĩa nền
  • Cách setup bàn ăn nhà hàng đối với lọ gia vị: tiêu, muối, tăm,… sẽ được đặt cân đối ở giữa bàn tiệc. Lọ hoa trang trí đặt vào khu vực giữa bàn.


cach-setup-ban-an-nha-hang-02 Cách setup bàn ăn kiểu Á

3.2. Lưu ý khi setup bàn ăn kiểu Á

  • Vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, khu vực xung quanh và gầm bàn trước khi set up.
  • Các dụng cụ ăn, bàn xoay phải được lau chùi sạch sẽ. Khăn ăn, khăn bàn đảm bảo không có vết bẩn, được ủi phẳng và tinh tươm.


cach-setup-ban-an-nha-hang-04 Vệ sinh khu vực bàn ăn trước khi setup

>> Xem thêm: Học cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng sang trọng đúng chuẩn

3.3. Quy trình setup bàn ăn kiểu Âu

  • Đĩa ăn: Bàn tiệc Âu thường có ít những kiểu đĩa ăn nhỏ như kiểu Á. Đĩa nền trang trí sẽ được bày ở giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn khoảng 2cm.
  • Khăn ăn: gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc phía trên đĩa nền tùy vào kiểu thực đơn mà khách lựa chọn.
  • Dao ăn: Các món ăn phương Tây thường có sự xuất hiện của các loại dao ăn như: dao ăn thịt, dao ăn cá,… Những chiếc dao này sẽ được đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2cm.
  • Cách setup bàn ăn nhà hàng với muỗng ăn súp: đặt bên phải dao ăn và cách dao ăn khoảng 1-2cm.
  • Nĩa: Dụng cụ này sẽ được đặt cách đĩa 2cm về phía bên phải, chân nĩa cách mép bàn khoảng 2cm.
  • Đĩa bánh mì: sẽ được đặt chếch phía trái đĩa ăn và cách đĩa ăn 2cm.
  • Dao phết bơ: đặt trên đĩa bánh mì, ở 1/4 phía bên phải đĩa, mũi dao hướng vào lòng đĩa.
  • Muỗng, nĩa tráng miệng: được đặt ở trên đĩa nền, nằm ngang song song với mép bàn. Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng là bên phải.
  • Ly: được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự theo chiều từ trong ra ngoài lần lượt là: ly uống nước, ly rượu vang và ly champage.
  • Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn
  • Gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn


cach-setup-ban-an-nha-hang-03 Bàn ăn kiểu Âu

3.4. Lưu ý trong cách sắp xếp bàn tiệc kiểu Âu

  • Trước khi set up bàn ăn, hãy nhớ vệ sinh khu vực xung quanh, lau bàn ghế sạch sẽ trước khi trải khăn bàn.
  • Trong cách setup bàn ăn nhà hàng, khi đặt đĩa nền đúng sẽ giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo dễ dàng hơn.
  • Nếu trong menu có món ăn chính là steak hoặc cá thì bạn có thể setup loại dao ăn chuyên dụng thay cho dao lớn bình thường.
  • Khi setup bàn tiệc kiểu Âu, nhân viên phục vụ nhà hàng không được đặt 3 dụng cụ có cùng chất liệu ở gần nhau (đồ bạc, inox, đồ sứ, thủy tinh)
  • Đối với các bàn tiệc Âu có menu loại nhỏ dành riêng cho từng người thì bạn có thể đặt cùng khăn ở trên dĩa nền sao cho cân đối nhất.


cach-setup-ban-an-nha-hang Lưu ý khi sắp xếp bàn ăn kiểu Âu

Đây chỉ là cách setup bàn ăn cơ bản mà DYF cung cấp cho anh/chị. Trên thực tế tùy vào phong cách nhà hàng, khách sạn mà có những cách setup khác nhau. Vì thế, các anh/chị nhân viên chuyên ngành nên tìm hiểu những quy định riêng của nơi mình công tác để có cách setup bàn ăn nhà hàng cho phù hợp. Cảm ơn đã theo dõi!