Tin Tức Chi Tiết

Học cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng sang trọng đúng chuẩn

Sắp xếp bàn ăn là một trong những công việc đầu tiên để chuẩn bị đón thực khách. Vậy bạn có biết tầm quan trọng, những tiêu chuẩn và cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng là gì không? Nếu chưa có câu trả lời cụ thể, hãy để Dương Ý Furniture giúp bạn giải đáp.

1. Sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng có tác dụng gì?

Sắp xếp bàn ăn nhà hàng theo một chủ đề nhất định sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho nhà hàng.

 • Tạo ấn tượng ban đầu cho thực khách về sự ngăn nắp. Thể hiện được tính chuyên nghiệp về chất lượng phục vụ từ những thứ nhỏ nhất.
 • Hình thành ý thức và rèn luyện sự chuyên nghiệp cho nhân viên trong cách phục vụ khách hàng. Giúp hướng nhân viên đến những tiêu chuẩn phục vụ quốc tế.
 • Công việc sắp xếp vị trí các bàn ăn đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nhà hàng tận dụng tối đa không gian và dễ quản lý các bàn trống. Từ đó nâng cao chất lượng phục vụ cho thực khách.


cach-sap-xep-ban-an-trong-nha-hang Sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng có tác dụng gì?

2. Các tiêu chuẩn, cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng

Tùy thuộc vào chủ đề nhà hàng, loại hình phục vụ hay yêu cầu của thực khách mà sẽ có những cách bày trí khác nhau. Tuy nhiên, dù sắp xếp theo cách nào cũng phải đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây:

2.1. Sắp xếp bàn ăn tiệc Buffet

Buffet là kiểu tiệc rất được ưa chuộng. Khách khứa thoải mái di chuyển từ bàn này sang bàn khác, tự do chọn loại thức ăn ưa thích và cùng chuyện trò, chúc tụng. Với cách sắp xếp bàn ăn tiệc buffet cần tuân thủ tiêu chuẩn sau:

 • Các bàn ăn thường được xếp riêng, cách đều nhau từng bàn hoặc từng dãy bàn. Khoảng cách giữa các bàn/dãy bàn đủ lớn để khách và nhân viên phục vụ dễ dàng di chuyển.
 • Khu bày bàn phục vụ đồ uống được kê cuối dãy bàn trưng bày món ăn, có thể linh hoạt sử dụng quầy bar để phục vụ.
 • Cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng với khu vực trưng bày món ăn (quầy Buffet) nên được kê gần khu vực chế biến. Đặc biệt chúng phải thuận lợi để khách dễ dàng đến lấy thức ăn và nhân viên bếp dễ dàng thêm thức ăn. Tùy vào diện tích nơi phục vụ mà các dãy trưng bày sẽ được sắp theo hình chữ I, L, T hay vòng tròn.


cach-sap-xep-ban-an-trong-nha-hang-01 Sắp xếp bàn tiệc buffet

2.2. Sắp xếp bàn ăn tiệc Set Menu

Tiệc Set menu hay còn gọi là tiệc bàn tròn, một loại hình tiệc truyền thống có từ lâu đời và được áp dụng với hầu hết các sự kiện. Khi sắp xếp bàn ăn theo kiểu Set menu, anh/chị cần tuân theo tiêu chuẩn sau:

 • Các bàn ăn được xếp riêng, cách đều nhau từng bàn hoặc từng dãy bàn
 • Khoảng rộng bình quân là 70cm/ 1 thực khách
 • Khoảnh cách giữa hàng ghế này với hàng ghế kia tối thiểu là 50cm
 • Khoảng cách từ bàn đến mép tường là 1m


cach-sap-xep-ban-an-trong-nha-hang-02 Bàn tiệc Set menu

2.3. Cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng với tiệc Alacarte

Alacarte là một hình thức đặt món theo thực đơn có sẵn của nhà hàng. Khác với Set menu, thực khách có thể gọi thoải mái bất kỳ món ăn nào có trong thực đơn. Về cơ bản sắp xếp bàn ăn theo tiệc Alacarte tương tự như Set menu. Khi set up cần tuân thủ theo tiêu chuẩn khoảng cách đều nhau theo từng bàn. Đảm bảo khoảng cách thích hợp để thực khách và nhân viên phục vụ dễ dàng đi lại.

cach-sap-xep-ban-an-trong-nha-hang-03 Tiệc alacarte trong nhà hàng

>> Xem thêm: A la carte là gì? Những lợi thế nổi bật so với các mô hình khác

2.4. Sắp xếp bàn ăn tiệc ngồi Âu - Á

 • Cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng với tiệc ngồi Âu - Á sẽ được xếp theo dãy (tương tự như phục vụ khách đoàn)
 • Bàn chủ tiệc và khách mời quan trọng phải xếp ở vị trí trung tâm
 • Các bàn/dãy bàn được xếp theo hình thức đối xứng với tâm là bàn chủ tiệc
 • Trường hợp chủ tiệc nhiều hơn 1 người thì nhân viên phục vụ phải xác định được vị trí trung tâm thứ nhất, vị trí trung tâm thứ hai… dựa vào các yếu tố như giới tính, độ tuổi, địa vị xã hội…
 • Không được xếp khách ngồi quay lưng trực tiếp ra cửa


cach-sap-xep-ban-an-trong-nha-hang-04 Cách sắp xếp bàn tiệc ngồi Âu-Á

Trên đây là những chia sẻ của DYF về cách sắp xếp bàn ăn trong nhà hàng đúng tiêu chuẩn. Hi vọng, thông qua đây anh/chị sẽ nắm rõ hơn một trong những tiêu chí trong ngành dịch vụ này, cũng như xây dựng được phong thái chuyên nghiệp hơn cho nhà hàng của mình. Cảm ơn đã theo dõi!