Tin Tức Chi Tiết

Bộ phận sale trong khách sạn là gì? Có vai trò như thế nào?

Sale là một vị trí không thể thiếu vì họ góp phần trực tiếp vào việc mang lại doanh thu cho cơ sở kinh doanh. Vậy bộ phận sale trong khách sạn là gì? Những công việc thường ngày hay lộ trình thăng tiến của họ như thế nào? Cùng Dương Ý Furniture tìm hiểu rõ hơn qua bài viết.

1. Bộ phận sale trong khách sạn là gì?

Nhân viên sale là những người trực tiếp chào bán sản phẩm về dịch vụ phòng ở, hội thảo, giải trí, dịch vụ ăn uống,... thông qua các loại hình sale của khách sạn. Tùy vào quy mô của khách sạn cũng như đối tượng khách hàng mục tiêu, vị trí nhân viên sale trong khách sạn được chia thành: sales TA, sales OTA, sales khách Cord, sales banquet, sales membership,...

bo-phan-sale-trong-khach-san-la-gi Tìm hiểu cụ thể về bộ phận sale trong khách sạn

2. Bảng mô tả công việc của một sale

Công việc chính của một sale khách sạn bao gồm:

  • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng: thông qua nhiều kênh thông tin để xây dựng hệ thống khách hàng tiềm năng. Đồng thời, không quên duy trì và phát triển, chăm sóc mối quan hệ với khách hàng cũ.
  • Công việc của bộ phận sale trong khách sạn là gì? Tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc khách hàng: chủ động liên hệ với các khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ để nắm bắt tình hình. Kịp thời hỗ trợ, giải đáp thắc mắc hay các yêu cầu, phàn nàn từ khách hàng, không ngừng cải tiến dịch vụ.
  • Hỗ trợ phòng kế toán, theo dõi quá trình thanh lý hợp đồng. Đôn thúc công nợ, giải quyết các sự cố phát sinh trong thời gian triển khai hợp đồng.
  • Phối hợp với các bộ phận khác như Marketing lên kế hoạch triển khai các chương trình ưu đãi. Cụ thể vào các dịp lễ, Tết, tri ân khách hàng, kỷ niệm ngày thành lập,... Từ đó đưa sản phẩm tiếp cận đến đối tượng khách hàng mục tiêu, thu hút khách hàng mới.

3. Sale khách sạn cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một sale trong lĩnh vực khách sạn ngoài các yêu cầu về chuyên môn, anh/chị cần có những kỹ năng sau:

3.1. Kỹ năng giao tiếp của bộ phận sale trong khách sạn là gì?

Đây là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng. Giúp truyền tải những thông điệp, dịch vụ của khách sạn một cách tốt nhất tới khách hàng. Từ đó không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, tăng lợi nhuận.

bo-phan-sale-trong-khach-san-la-gi-01 Một nhân viên sale cần có kỹ năng giao tiếp tốt

3.2. Kỹ năng phân tích, thuyết phục khách hàng

Dựa trên các yếu tố về sở thích, lối sống, mối quan hệ xã hội hay độ tuổi, trình độ học vấn, tôn giáo,... để phân tích về đối tượng khách hàng mục tiêu. Tìm ra những đối tượng khách hàng phù hợp với chất lượng và dịch vụ của khách sạn. Nhờ vậy có thể đưa ra những phương pháp thuyết phục tốt nhất để chốt sale thành công.

>> Xem thêm: Sơ đồ các bộ phận trong khách sạn được tổ chức thế nào?

3.3. Kỹ năng xây dựng và quản lý kế hoạch

Bộ phận sale trong khách sạn là gì, cần những kỹ năng cụ thể nào? Mỗi sale muốn thành công thì cần phải có kế hoạch cụ thể cho công việc của mình. Đưa ra mục tiêu cụ thể, từ đó lập ra kế hoạch chi tiết để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất. Ví dụ: mục tiêu của tháng này là sẽ đem về cho khách sạn 200 lượt khách hoặc lượt khách tháng này tăng 15% so với tháng trước. Sau đó đưa ra những hoạt động cụ thể để đạt được mục tiêu này.

bo-phan-sale-trong-khach-san-la-gi-02 Kỹ năng lên kế hoạch

3.4. Nghiên cứu thị trường, đối thủ

Việc tìm hiểu kỹ phân khúc thị trường và đối thủ cạnh tranh sẽ giúp các sales nhận ra những điểm mạnh và yếu của dịch vụ khách sạn mình, thông qua đó để đưa ra các chiến lược thu hút khách hàng hiệu quả nhất.

4. Mức lương và lộ trình thăng tiến

Mức lương cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về bộ phận sale trong khách sạn là gì. Theo ghi nhận của các trang tuyển dụng thì mức lương cơ bản sẽ dao động trong khoảng 4,5 -7 triệu đồng/ tháng. Tùy thuộc vào quy mô khách sạn và năng lực của ứng viên. Ở vị trí sale manager thì mức lương có thể lên tới 12-18 triệu/ tháng. Lộ trình thăng tiến trong lĩnh vực này cũng rất hấp dẫn. Với nhân viên mới mức lương từ 4,5 - 7 triệu, thì sau  2- 3 năm trở thành nhân viên sale nhiều kinh nghiệm hơn thì mức lương có thể lên đến 10 triệu/ tháng. Nếu cố gắng học hỏi, không ngừng trau dồi bản thân để đảm nhận các vị trí cao hơn như sale manager thì thu nhập mỗi tháng lên tới 18 triệu.

bo-phan-sale-trong-khach-san-la-gi-04

Công việc có lộ trình thăng tiến khá tốt[/caption] Ngoài ra, điểm hấp dẫn của sale khách sạn chính là ngoài mức lương cơ bản thì còn có một khoảng thu nhập không hề nhỏ từ phần trăm hoa hồng doanh số, có thể lên tới 5 -10% doanh số kinh doanh tháng. Trên đây là một vài thông tin về bộ phận sale trong khách sạn là gì. Mong rằng những chia sẻ của DYF sẽ phần nào giúp ích cho việc tìm kiếm thông tin của anh/chị. Cảm ơn đã theo dõi!