Tin Tức Chi Tiết

Bartender là gì? Bartender cần thuần thục những kỹ năng nào?

Vài năm trở lại đây, Bartender đang là nghề thu hút giới trẻ, hứa hẹn đem lại nguồn thu nhập tốt và ngày càng phát triển. Bartender là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nghề Bartender đang rất hot này.

1. Bartender là gì?

Với những người yêu thích, đam mê công việc pha chế đồ uống thì Bartender là một lựa chọn lý tưởng. Thực tế đây là nhân viên pha chế thức uống dựa vào các nguyên liệu khác nhau như nước hoa quả, nước có ga, nước ngọt, rượu… Vì vậy, Bartender phải là người có kiến thức, am hiểu về các loại rượu. Đồng thời biết cách chọn lựa, bảo quản thực phẩm tươi dùng cho việc pha chế. Và thuần thục các kỹ năng pha chế như: Shake, Muddle, Stir,… Nơi làm việc của Bartender thường ở quầy bar, khách sạn, nhà hàng,.. Do đặc trưng nghề nghiệp mà thời gian làm việc chủ yếu là ban đêm. Một ngày sẽ bắt đầu từ 18h và kết thúc lúc 1h sáng hôm sau. Thời gian làm việc như vậy đôi khi khiến bartender gặp khá nhiều khó khăn, vất vả nhưng thay vào đó nghề này mang lại mức lương tốt, hấp dẫn. Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ pha chế Bartender là gì?

bartender-la-gi Tìm hiểu về nghề bartender

>> Xem thêm: Có thể bạn chưa biết pha chế barista là gì? Có nên học hay không

2. Công việc của Bartender gồm những gì?

Công việc chủ yếu của một Bartender là pha chế, phục vụ đồ uống theo yêu cầu của khách hàng. Một Bartender chuyên nghiệp là người nắm trong tay nhiều công thức pha chế. Có thể sáng tạo ra những đồ uống mới thu hút nhiều khách hàng. Bên cạnh việc pha chế đồ uống, còn có thêm nhiệm vụ khác là xây dựng thực đơn đồ uống tại nơi làm. Phụ trách phân loại, sắp xếp các loại rượu, dụng cụ pha chế. Và kiểm tra chất lượng hàng hóa (đảm bảo các nguyên liệu được bảo quản đúng nhiệt độ), vệ sinh khu vực pha chế đồ uống. Công việc khác của Bartender là gì? Họ có thể nhận order, giao tiếp, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Để mang đến sự hài lòng, Bartender không chỉ cần khả năng giao tiếp, xử lí tình huống mà còn cần cả kỹ năng biểu diễn khi pha chế. Điều này ít nhiều mang lại sự ấn tượng, thu hút khách hàng ghé thăm cửa hàng trong những lần sau. Tất cả những công việc trên có thể lí giải tại sao nghề này có vai trò quan trọng trong quán bar, khách sạn, được coi như là linh hồn của nơi đây.

bartender-la-gi-01Công việc của một bartender

Bên cạnh đó, Bartender còn có những công việc khác như:

 • Bổ sung ý tưởng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao kĩ năng pha chế.
 • Thường xuyên tham gia khóa học đào tạo tay nghề.
 • Trong trường hợp đông khách, sẵn sàng hỗ trợ nhân viên trong bộ phận.

3. Những tiêu chí, kĩ năng cần có của một Bartender

Kỹ năng cần có của một pha chế Bartender là gì? Đó là những người có kĩ thuật khéo léo và có khả năng sáng tạo để pha chế những thức uống đẹp mắt, thơm ngon. Ngoài ra phải có sự am hiểu về phương pháp, nguyên liệu pha chế. Tạo nền tảng vững chắc giúp họ sáng tạo ra nhiều thức uống mới.  Để bắt đầu công việc Bartender, bạn cần tham gia khóa học căn bản để có nền tảng tốt. Việc tham gia các khóa học sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức, rèn luyện các kĩ năng như lắc (shake), dầm (muddle), khuấy (stir),... Việc lựa chọn cho mình một khóa học pha chế là cực kỳ quan trọng.

bartender-la-gi-03 Shake là một kỹ năng cần có của một bartender

Khi học thành thạo các kĩ năng trên, bạn có thể biểu diễn việc pha chế lôi cuốn nhiều khách hàng. Tuy nhiên bạn cũng cần phải có những kĩ năng bổ trợ công việc như khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, kỹ năng bán hàng và khả năng ngoại ngữ. Bartender là gì? Để trở thành một bartender không khó, quan trọng là bạn phải có đam mê, sự kiên trì khi lựa chọn công việc này.

4. Lộ trình thăng tiến của một Bartender

Đối với những người mới bước chân vào nghề này thì việc nắm rõ lộ trình thăng tiến giúp bạn đinh hướng rõ ràng cho bản thân, dễ dàng đặt ra mục tiêu để cố gắng. Nói theo cách khác đây như là la bàn chỉ đường cho những ai muốn theo đuổi công việc này.

4.1. Lộ trình thăng tiến ngày càng rộng mở

 •     Phụ Bar
 •     Pha chế
 •     Bar trưởng
 •     Giám sát thức uống
 •     Quản lý thức uống
 •     Quản lý nhà hàng- Bar, bộ phận ẩm thực
 •     Giám đốc bộ phận dịch vụ ẩm thực

4.2. Mức lương cơ bản của bartender là gì?

Bartender lương bao nhiêu sẽ là thắc mắc của nhiều người. Mức lương còn tùy thuộc vào mỗi vị trí, tăng dần theo cấp bậc.

 •  Nếu bạn chủ động trang bị cho mình những kiến thức, ngày càng nâng cao kỹ thuật pha chế, khả năng ngoại ngữ thì cơ hội phát triển của bạn sẽ ngày càng mở rộng. 
 • Càng ở vị trí cao thì năng lực của bạn ngày càng được khẳng định và bạn cũng có thu nhập tốt hơn.

Khi ở vị trí phụ bar, mức lương có thể dao động từ 4-5,5 triệu đồng/tháng. Công việc này giúp bạn vừa có thu nhập vừa có thể học hỏi. Đến lúc tích lũy đủ kinh nghiệm, bí quyết từ các Bartender đi trước bạn có thể phụ trách việc pha chế. Mức lương ở vị trí này khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Nghề bartender là gì? Với bartender chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm sẽ được thăng tiến đến vị trí cao, quan trọng như bar trưởng, quản lý thức uống, quản lý nhà hàng Phía trên là mức lương cơ bản của một Bartender theo từng vị trí, chưa tính tiền tip, tiền thưởng, phụ cấp.

bartender-la-gi-02 Lộ trình thăng tiến của một bartender

5. Một vài trường - cơ sở đào tạo bartender uy tín

 • Cao đẳng quốc tế Pegasus tại 2/2C Khu ngoại giao đoàn Vạn Phúc, Phố Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Trung tâm dạy nghề pha chế coffee Jarvis tại 156 Xã Đàn 2, Hà Nội
 • Trường đào tạo Nhân Lực Quốc Tế CELTIC (SIM) tại 06 Phan Đình Giót, P.2, Q.Tân Bình, Tp. HCM 
 • Trung Cấp Du Lịch & Khách Sạn Saigontourist tại 23/8 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh

Mong rằng những chia sẻ trên của DYF đã  giúp anh/chị hiểu hơn Bartender là gì? Và có thêm thông tin về nghề pha chế, chọn lựa đúng nghề. Cảm ơn anh/chị đã theo dõi!