Tin Tức Chi Tiết

Sự khác biệt giữa barista và bartender có thể bạn chưa biết

Cho đến nay nền ẩm thực đồ uống trở nên vô cùng đa dạng, được chia theo nhiều loại với nhiều phong cách khác nhau. Đặc biệt, những người tạo ra các loại đồ uống cũng được phân biệt rõ ràng với tên gọi khác nhau, đó là Barista và Bartender. Vậy giữa hai khái niệm này có gì khác biệt. Chúng nên được sử dụng trong trường hợp như thế nào cho hợp lý? Hãy cùng DYF tìm hiểu qua bài viết dưới đây để giúp anh/chị phân biệt được hai vị trí này.

1. Bartender và barista là gì?

Bartender là những thợ pha chế các loại đồ uống có cồn như cocktail, mocktail,... Sử dụng các loại nguyên liệu từ rượu, bia hay nước trái cây… Những loại thức uống này đòi hỏi tính nghệ thuật, sáng tạo và độ thẩm mỹ cao.

barista-va-bartender Bartender là những người pha chế đồ uống có cồn

Nếu bạn còn đang thắc mắc barista và bartender là gì, có sự khác biệt nào không? Hãy tham khảo khái niệm Barista là gì dưới đây để có sự phân biệt rõ ràng nhất. Trong khi, Barista là người pha chế các loại đồ uống từ cà phê hoặc cacao theo nhiều hương vị. Mỗi Barista lại có một phong cách riêng đến từ nhiều nơi trên thế giới, như Espresso, Capuchino, Latte, Machiato,... Họ luôn có sự sáng tạo trong việc pha chế ly cafe thơm ngon và thể hiện hình vẽ sinh động, đẹp mắt.

barista-va-bartender-01 Barista tạo nên những ly cafe thơm ngon, đẹp mắt

2. Sự khác nhau của bartender và barista là gì? 

Đều xuất hiện với vai trò pha chế, tạo ra các loại đồ uống thơm ngon, thu hút. Tuy nhiên, giữa barista và bartender lại có những điểm khác biệt rõ ràng.

2.1. Là một Bartender chuyên nghiệp

  • Nguyên liệu tạo nên đồ uống chủ yếu từ cồn. Ví dụ như: bia, rượu khai vị, rượu vang, rượu mạnh,... để pha chế thành những ly cocktail hay mocktail đa dạng, phong phú. Ngoài ra, họ còn pha chế nước uống trái cây kết hợp với đồ uống có cồn.
  • Yếu tố nghệ thuật: Đòi hỏi các bartender luôn phải có sự sáng tạo để pha chế nên những ly cocktail đẹp mắt. Đồng thời việc thể hiện được phong cách pha chế cũng giúp thu hút khách hàng. Đó là màn biểu diễn cực kỳ đặc sắc như khả năng tung hứng, khả năng kết hợp với nhiều loại nguyên liệu đặc biệt.


barista-va-bartender-02 Bartender pha chế nên những ly cocktail không chỉ ngon mà còn đẹp mắt

  • Cả barista và bartender đều có những quy tắc nhất định. Để trở thành một bartender trứ danh chính là phải luôn nắm rõ nguồn gốc của nguyên liệu. Tìm hiểu quá trình sản xuất, quá trình lên men cho đến cách thức bảo quản của từng loại nguyên liệu. Nhờ vậy mới có thể kết hợp các loại rượu một cách hợp lý, đúng trình tự. Thêm nguyên liệu với liều lượng hợp lý cũng góp phần tạo nên ly thức uống có hương vị hoàn hảo nhất.


barista-va-bartender-03 Nghề bartender đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao

>> Xem thêm: Có thể bạn chưa biết pha chế barista là gì? Có nên học hay không

2.2. Khác biệt chính của Barista và Bartender

  • Nguyên liệu: Chủ yếu các barista sử dụng nguyên liệu từ cà phê, cacao để pha chế. Thành quả là những ly cà phê đặc biệt thơm ngon, lấy cảm hứng từ nhiều hương vị cà phê trên thế giới.
  • Yếu tố nghệ thuật: Các barista chủ yếu sử dụng hình vẽ đa dạng để trang trí cho ly thức uống. Điều này yêu cầu mỗi barista luôn có sự luyện tập cũng như sáng tạo không ngừng.


barista-va-bartender-04 Các barista sử dụng nguyên liệu chính từ cafe

  • Quy tắc để trở thành một barista chuyên nghiệp chính là biết cách kết hợp các nguyên liệu, xay cà phê. Có thể đong lượng bột, liều lượng hay điều chỉnh nhiệt độ nước một cách hợp lý. Đặc biệt, phải pha chế theo đúng quy trình cũng là yếu tố rất quan trọng. Như vậy mới có thể đảm bảo đúng chuẩn màu sắc, hương vị các loại đồ uống.barista-va-bartender-05 Cách kết hợp các nguyên liệu, rang xay cafe là kỹ năng quan trọng của barista

3. Vai trò của barista và bartender tại khách sạn

Với những khách sạn có quy mô lớn thường sẽ xây dựng nhiều mô hình kinh doanh, cung cấp các dịch vụ đa dạng. Đảm bảo đáp ứng được mọi nhu cầu cũng như nâng cao chất lượng thương hiệu. Bartender sẽ làm việc trong quầy bar của khách sạn. Phục vụ yêu cầu pha chế các loại thức uống có cồn hay nước trái cây kết hợp với đồ uống có cồn. Khả năng biểu diễn tung hứng nghệ thuật còn mang đến giá trị giải trí cho khách hàng trong quá trình pha chế.

barista-va-bartender-06 Nghệ thuật biểu diễn của bartender

Tại khách sạn sẽ sử dụng hai vị trí barista và bartender hoàn toàn tách biệt. Bởi tính chất, phong cách và bầu không gian khác nhau và nhu cầu khác nhau của khách hàng. Vì thế, Barista sẽ phục vụ khách hàng trong một không gian khác của nhà hàng. Còn Barista sẽ làm việc trong khu vực quán cafe của khách sạn. Nhằm tạo nên những thức uống khác nhau từ cafe và những loại nước hoa quả khác. Giúp khách hàng tận hưởng không gian nhẹ nhàng, thư giãn trò chuyện.

barista-va-bartender-07 Các barista sẽ phục vụ trong quán cafe của nhà hàng, khách sạn

Nói chung, cả bartender và barista phải đáp ứng đúng quy tắc, liều lượng, để đem lại hương vị hoàn hảo. Góp phần tạo nên sự đặc sắc, độc đáo và ấn tượng hơn cho từng ly đồ uống. Đây chính là nghệ thuật trong pha chế đồ uống mà các barista và bartender không ngừng sáng tạo, luyện tập. Hi vọng những thông tin mà DYF đưa ra ở trên đã giúp anh/chị hiểu hơn và phân biệt được hai vị trí này. Cảm ơn đã theo dõi!