Tin Tức Chi Tiết

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Nội thất là yếu tố quan trọng làm nên sự hài hoà trong tổng thể kiến trúc của công trình xây dựng, đặc biệt là khu nghỉ dưỡng, khách sạn, công trình bất động sản hạng sang… Cho nên, các chủ đầu tư và người sử dụng đặc biệt chú trọng tới nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất.

Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về cách thức phối màu trong thiết kế nội thất nhé!

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that
Bảng màu nội thất

1. Phối màu trong thiết kế nội thất có vai trò quan trọng như thế nào?

Để tạo nên một thiết kế nội thất đẹp, khâu phối màu vô cùng quan trọng. Phối màu trong thiết kế nội thất là cách sử dụng các gam màu đậm, nhạt, nóng, lạnh, trung tính phối hợp với nhau.

Việc tập trung vào phối màu trong thiết kế nội thất sẽ góp phần tạo nên một không gian có tính thẩm mỹ và độ hài hoà cao. Bởi mắt nhìn thường tập trung vào màu sắc của một căn phòng, nhà hàng… Màu sắc hoà quyện vào nhau một cách độc đáo sẽ thu hút sự chú ý quan sát của mọi người hơn.

Đặc biệt, màu sắc đẹp, chân thực còn mang lại cảm giác hạnh phúc cho người ta trong quá trình sinh sống, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn.

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-8
Phối màu nội thất là gì?

2. Các nguyên tắc phối màu trong thiết kế

Phối màu trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế nội thất đòi hỏi người thực hiện phải tập trung, có gu thẩm mỹ và biết quan sát. Trong bài viết này, chúng tôi xin cung cấp một số nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất để bạn dễ dàng ứng dụng.

2.1. Nguyên tắc phối màu 60 – 30 – 10

Đây là nguyên tắc phối màu cơ bản nhất mà bất cứ chủ đầu tư nào cũng tuân thủ. Phối màu 60 – 30 – 10 có nghĩa là pha trộn màu sắc dựa trên 3 sắc màu cơ bản gồm: màu chủ đạo (chiếm 60% không gian), màu cấp 2 (chiếm 30% không gian) và màu nhấn (chiếm 10% không gian).

Trong đó, màu sắc chủ đạo thường tập trung ở các mảng tường lớn, trần, vách… là màu thuần khiết, pha thêm tông màu trắng (màu tint). Màu này thường xuất hiện ở phòng khách, phòng ngủ.

Màu cấp 2 là những màu thuần khiết pha thêm màu xám (màu tone). Người ta sử dụng màu cấp 2 cho những chi tiết nội thất đơn giản, không quá phức tạp để tránh rối rắm tổng thể.

Và màu nhấn mạnh là màu thuần khiết, thường thấy ở các đồ nội thất có gam màu nóng, sang trọng và đẹp mắt.

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-2Nguyên tắc phối màu cơ bản 60 – 30 – 10

Tuy nhiên, bạn cũng có thể phá cách với những ý tưởng màu sắc độc đáo mà không cần cứng nhắc theo đúng nguyên tắc tỷ lệ nêu trên.

2.2. Phối màu đơn sắc

Những gam màu đơn sắc cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho thiết kế nội thất của bạn. Hãy chọn những màu có sắc độ từ sáng, tối và xám để thoả sức kết hợp với nhau bạn nhé!

Phối màu theo nhóm màu liền kề hoặc có liên quan

Cách phối màu này thiên về 3 đến 5 màu gần nhau trong bảng màu. Bạn nên nhấn vào một gam màu chủ đạo để tạo nên các điểm nhấn phù hợp cho ngôi nhà.

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-1Phối màu đơn sắc

2.3. Phối màu theo nhóm màu bổ trợ

Có nghĩa là: Bạn chọn 1 màu chủ đạo trong bảng màu rồi kết hợp với các màu đối lập chúng hoặc 1 màu kề cận màu đối lập. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất này giúp cân bằng các mảng màu, hỗ trợ tôn lên vẻ đẹp của từng tông màu.

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-3Cách phối màu đối lập

3. Những lưu ý cần tránh khi phối màu nội thất

Ngoài ghi nhớ các nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất, bạn cũng cần chú ý tới một số lưu ý cần tránh khi phối màu. Cụ thể:

  • Không sử dụng quá nhiều màu rực rỡ
  • Không sử dụng quá nhiều màu trắng
  • Không sử dụng màu quá tối hoặc quá chói mắt
  • Tránh sử dụng sai tỷ lệ màu
  • Tránh kết hợp sai các màu tương phản
  • Tránh chạy theo xu hướng…

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-5Quá nhiều màu trắng khiến không gian trở nên trống trải và nhàm chán.

Các mẫu phối màu nội thất đẹp cho khách sạn

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-4Một góc sảnh chờ Hotel De La Coupole Sapa

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-6Phong cách phối màu đối lập tạo cảm giác hài hòa.

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-noi-that-7Nguyên tắc 60-30-10 với màu chủ đạo trắng, nội thất xanh dương cùng những đường chỉ vàng nổi bật.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng phối màu cho chính công trình của mình.

Cảm ơn đã theo dõi!