Tin Tức Chi Tiết

Các kích thước trong thiết kế nội thất cần lưu ý, tránh sai sót

Khi thiết kế và lựa chọn đồ nội thất, người ta đặc biệt chú trọng tới kích thước. Sự phù hợp của nội thất sẽ tôn lên vẻ đẹp, sự sang trọng, mới mẻ cho tổng thể không gian ngôi nhà bạn. Bạn là một người chu toàn và luôn yêu thích cái đẹp. Vậy thì thông tin về các kích thước trong thiết kế nội thất dưới đây chính là dành cho bạn. Hãy cùng điểm qua một số kích thước và quy luật cơ bản trong thiết kế nội thất ngay dưới đây nhé!

cac-kich-thuoc-trong-thiet-ke-noi-that-1
Caption

 

1. Kích thước đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế nội thất.

Vì sao thiết kế nội thất phải tuân thủ các tiêu chuẩn về kích thước? Tiêu chuẩn này ở khách sạn và nhà dân có gì khác nhau?
Trong thiết kế nội thất, việc tuân thủ các tiêu chuẩn kích thước vô cùng quan trọng. Điều này sẽ mang đến những lợi ích tích cực như sau:

1.1. Xác định rõ kích thước, khu vực thi công

Nhiều người cho rằng, các kích thước trong thiết kế nội thất không thực sự quan trọng. Lý do bởi vì kích thước này chỉ có trong bản vẽ thiết kế hoặc phối cảnh 3D của ngôi nhà, khách sạn… mà thôi.

Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Nếu bỏ qua các kích thước trong thiết kế nội thất, bạn sẽ không hiểu rõ không gian mình đặt để đồ nội thất để thi công, thậm chí sẽ lựa chọn nhầm các món đồ khác thông số diện tích dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Ngược lại, khi thiết kế, nếu bạn xác định rõ các kích thước của từng món đồ, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể không gian, hiểu rõ khoảng không gian để đồ nội thất dài, rộng bao nhiêu. Theo đó, quá trình lựa chọn đồ nội thất và thi công lắp đặt tiện lợi hơn nhiều.

1.2. Tạo điểm nhấn

Thiết kế nội thất không chỉ mang tính thẩm mỹ mà đó còn là cách hữu hiệu để tìm ra các giải pháp tích cực, sáng tạo và độc đáo cho không gian sinh sống. Từ đó, thiết kế nội thất giúp bạn tạo cảm giác thoải mái, nâng cao sức khoẻ, tính an toàn và chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, tuân thủ các kích thước trong thiết kế nội thất là một trong những điều mà kiến trúc sư phải tuân thủ. Dựa vào đó, chính kiến trúc sư và gia chủ sẽ thấy rõ cấu trúc của không gian để lựa chọn trang trí, bố trí, xây dựng và thi công nội thất phù hợp nhất. Đây cũng là cơ sở để bạn tìm kiếm đồ nội thất có kích thước hợp lý như trên bản vẽ để tô điểm cho ngôi nhà của mình.

Hiện nay, các tiêu chuẩn về kích thước nội thất giữa khách sạn và nhà dân vừa giống vừa khác nhau. Bởi ngày nay nhu cầu sống trong không gian đẹp mắt, đầy đủ tiện nghi từ nhà ở thông thường đến khách sạn 4, 5 sao đang ngày càng tăng cao.

Có sự khác biệt giữa kích thước của các mô hình khách sạn và nhà dân. Trong khi các hộ gia đình thường xây dựng thiết kế nội thất theo thông số đã định trước theo kiểu “đo ni đóng giày”. Vậy thì các khách sạn lại thường thiết kế nội thất theo một kích thước chung nhất định.

2. Các kích thước trong thiết kế nội thất

Trên thị trường đồ nội thất ngày nay, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kích thước đồ nội thất khác nhau. Vì vậy, các kích thước trong thiết kế nội thất cũng có nhiều thay đổi linh hoạt dựa trên tổng diện tích ngôi nhà, cấu trúc không gian nhà bạn. Dưới đây sẽ là một số kích thước nội thất thường thấy cho một số loại đồ cần thiết cho ngôi nhà của bạn. Mời bạn theo dõi để không gian nhà mình hoàn hảo và đẹp mắt nhất nhé!

2.1. Kích thước nội thất phòng khách

Nội thất phòng khách luôn được gia chủ quan tâm hàng đầu. Làm sao để có một phòng khách thật sinh động, hài hoà với những gam màu trang nhã, lịch sự? Muốn đạt được điều này, bạn cần hiểu rõ kích thước nội thất phòng khách, bao gồm:

  • Kích thước ghế sofa:

Kích thước bàn trà/bàn uống nước phòng khách:

Bàn trà hình vuông với kích thước: 800 x 800 (mm), chiều cao thường là 350mm.

Còn bàn trà hình chữ nhật có kích thước: dài: 1000 – 1200mm, rộng: 500 – 600mm, và chiều cao có thể là 350 – 380 – 400mm.

cac-kich-thuoc-trong-thiet-ke-noi-thatCaption

  • Kích thước kệ tinh vi:

Bạn có thể tham khảo một số loại kê với thông số kích thước như sau:

Kệ tivi bệt: Cao 500 – 600mm x Sâu 400 – 450mm

Kệ tivi treo tường: Cao 350 – 450mm x Sâu 300 – 400mm

2.2. Kích thước nội thất phòng ngủ

Kích thước nội thất phòng ngủ cần có sự hài hòa.

Khi thiết kế nội thất phòng ngủ, gia chủ cần chú ý các kích thước của các món đồ sau:

  • Kích thước giường ngủ:

Giường ngủ đơn có chiều dài x rộng: 1200 x 1900mm và chiều cao từ mặt đất đến mặt giường khoảng 250 – 350mm

Giường ngủ đôi có chiều dài x rộng: 1800 x 2000mm và chiều cao từ mặt đất đến mặt giường khoảng 250 – 350mm

cac-kich-thuoc-trong-thiet-ke-noi-that-2Caption

  • Kích thước tủ quần áo:

Tuỳ theo nhu cầu sử dụng tủ quần áo mà kích thước của loại tủ này khác nhau. Chúng tôi xin cung cấp kích thước cơ bản của 2 loại tủ sau:

Tủ quần áo 2 cánh 2 buồng: chiều rộng x chiều sâu x chiều cao là 1200 x 600 x 2200 (mm)

Tủ quần áo 3 cánh 2 buồng: chiều rộng x chiều sâu x chiều cao là 1500 – 1800 x 520 – 600 x 2200mm

3. Kinh nghiệm chọn kích thước nội thất phù hợp

Các kích thước trong thiết kế nội thất nêu trên chỉ là những thông số cơ bản. Khi thiết kế, bạn cần tuân thủ các thông số không gian xây dựng của ngôi nhà mình để lựa chọn kích thước nội thất phù hợp.

Cần có kinh nghiệm khi chọn lựa đồ nội thất.

Kinh nghiệm chọn kích thước nội thất cần dựa trên ý tưởng, sự quan sát và cách tính toán của bạn. Đồ nội thất nên hài hoà với diện tích phòng, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Gia chủ nên có sự tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra lựa chọn kích thước nội thất.

cac-kich-thuoc-trong-thiet-ke-noi-that-3Caption

Có thể thấy các kích thước trong thiết kế nội thất đóng vai trò rất quan trọng. Hi vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm lựa chọn đồ nội thất. Hãy trang hoàng không gian sống với những thiết kế hài hòa và đẹp mắt sau bài viết này bạn nhé~

Cảm ơn đã theo dõi!