Tin Tức Chi Tiết

Cách pha cafe đặc quánh chuẩn hương vị Việt

 

Cafe là một trong những thức uống thơm ngon, được yêu thích trên toàn Thế Giới. Du khách nước ngoài đều cực kì thích thú với hương vị cafe đặc trưng của người Việt. Cách pha cafe đặc quánh, thơm nồng là bí quyết tạo nên hương vị cafe đặc trưng của dân tộc. Hãy cùng tìm câu trả lời cùng Dương Ý Furniture qua bài viết dưới đây nhé!

cach-pha-cafe-dac-quanh-1Cách làm cà phê đặc quánh ngon không hề khó

1. Lưu ý quan trọng về cách pha cafe đặc quánh

Cách pha cà phê ngon đặc quánh đòi hỏi kết hợp rất nhiều yếu tố. Người pha cần phải có kinh nghiệm và cả sự hiểu biết để có thể tạo dựng được hương vị cà phê tuyệt vời, hảo hạng. Để có thể pha cà phê bạn nên chú trọng đến những yếu tố sau:

1.1. Chọn nguyên liệu

  • Hạt cafe

Hạt cafe được rang xay đúng tiêu chuẩn, tươi mới là điều cần thiết để tạo nên hương vị thơm ngon. Bởi dù bạn sở hữu cách pha cafe đặc quánh, nếu nguyên liệu không chuẩn thì hương vị cũng sẽ "chẳng tới đâu".

cach-pha-cafe-dac-quanh-6Hạt cà phê: Nguyên liệu cần được chọn lựa tỉ mỉ để không ảnh hưởng tới hương vị sau này

Nên chọn lựa những dòng sản phẩm cà phê chất lượng cao, hương vị chuẩn mực và hơn hết đó cần là dòng cà phê nguyên chất, không pha tạp.

  • Nguồn nước pha chế

Nước khoáng hoặc nước thuần khiết sạch sẽ là tuyển lựa tốt nhất để có thể cho ra được một cốc cà phê chuẩn vị.

cach-pha-cafe-dac-quanh-9Nước cũng là một nguyên liệu quan trọng trong cách pha cafe đặc quánh.

Nước cũng là một nguyên liệu quan trọng trong cách pha cafe đặc quánh.

Ngoài ra bạn cũng cần phải chuẩn bị một vài những dụng cụ dùng trong pha chế bao gồm:

  • Ly/cốc
  • Phin cà phê
  • Máy pha cà phê
  • V..v..

Tùy theo công thức pha cà phê mà những dụng cụ chuẩn bị để pha có sự khác biệt. Để pha cafe đặc quánh thì việc chuẩn bị dụng cụ đầy đủ là cần thiết và cực quan trọng.

1.2. Cách pha chế

Tùy theo hương vị muốn thưởng thức và phong cách uống của từng người mà cách pha cà phê có sự biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, để có thể có được công thức pha thượng hàng thì đòi hỏi người pha phải đảm bảo được 03 yếu tố về tỷ lệ - thời gian - cách thưởng thức cà phê.

  • Tỷ lệ nước và cafe

Tỷ lệ nước : cafe là 1:2 (tương ứng 1/3 cafe với 2/3 nước) Tuy nhiên, công thức cách pha cafe đặc quánh tỷ lệ này cũng có sư thay đổi và thêm bớt nhẹ tùy theo gu thưởng thức của từng người mà có sự thay đổi, lên xuống nhất định.

cach-pha-cafe-dac-quanh-2 Nước dùng để pha cà phê phải là nước vừa mới đun sôi. Nhiệt độ nước sôi quá thấp (60~80oC)
sẽ khiến hương vị cafe trở nên thiếu hụt.

  • Thời gian

Thời gian ủ bao lâu là bí quyết quan trọng để tạo nên hương vị cafe hoàn hảo nhất. Cần 3 phút để cafe thẩm thấu. Sau đó nhờ phin lọc bã cafe được giữ lại, mất thêm 10~15 phút để nước cốt cafe nhot giọt và thực khách có thể thưởng thức.

  • Cách thưởng thức

Cafe đá/nóng, cafe đường/sữa, v..v.. cách thưởng thức cafe quyết định tới hương vị. Khoảng 3-% sửa sẽ cho ra một cốc cà phê sữa thượng hạng. Ngoài ra, một số người còn có thói quen bỏ thêm một chút muối vào tách cà phê khi thưởng thức để hương vị thêm đậm đà. Ở Việt Nam, cách thưởng thức cafe giữa Nam-Bắc rất khác nhau. Cafe của người miền Bắc thiên về sự đậm đà, cách pha cafe đặc quánh chỉ sử dụng nước cốt lần đầu tiên. Ngược lại hương vị cafe của người miền Nam "nhẹ nhàng" hơn. Nếu anh/chị có cơ hội thưởng thức sẽ nhận thấy đa phần các quán cafe ở đây chỉ sử dụng nước cốt cafe lần hai, dễ uống hơn.

cach-pha-cafe-dac-quanh-5

Một tách cà phê thơm ngon, đặc quánh không sử dụng thêm bất kì hương liệu hay chất phụ gia gì. Chúng sẽ đạt đến độ hoàn hảo khi được tạo thành từ những hạt cà phê nguyên chất cùng với nước, sữa đặc, đá hay đường đi kèm.

>>Xem thêm: Barista là gì? Nghệ thuật pha chế từ những hạt cafe thơm ngon

2. Cách pha cafe truyền thống & hiện đại

Cách pha cà phê muốn thơm ngon đặc quánh phụ thuộc phần lớn vào công thức pha truyền thống hay là pha máy. Ta có thể phân biệt 2 cách pha cà phê này dựa trên chính bản chất của nó. 

2.1. Cách pha cafe đặc quánh kiểu truyền thống

Cà phê pha phin là cách pha truyền thống, đơn giản nhưng phải mất kha khá thời gian để có thể thưởng thức. Nguyên lý:

  • Nước nóng đi qua bột cafe trong phin. Đáy phin được thiết kế với nhiều lỗ nhỏ. Như vậy khi nước thẩm thấu vào bột, nhỏ xuống cốc thì bã cà phê vẫn được giữ lại.
  • Khi pha phin phải chú ý lượng cafe, độ nén và nhiệt độ của nước. Mỗi một yếu tố nhỏ đều phải hoàn hảo thì hương vị cafe mới trọn vẹn.

Cách pha truyền thống thường sẽ phù hợp khi có sẵn bột cà phê chất lượng, có nhiều thời gian và đặc biệt là người pha có kinh nghiệm pha ngon. Hương vị của cà phê pha phin có thể tạo ra bằng cách cho thêm nguyên liệu, cách pha.

2.2. Cách pha cafe bằng máy

Pha cafe bằng máy là phương pháp chuẩn mực của người Ý. Cách pha cafe đặc quánh này sử dụng một máy pha đẩy hơi nước áp suất cao qua bột cafe. Toàn bộ quy trình hoàn toàn khép kín, chỉ mất vài chục giây để có một tách cafe thơm ngon, sánh mịn. Sử dụng máy pha cafe nhanh chóng, tiện lợi; phù hợp sử dụng nơi công sở, các nhà hàng - quán cafe hiện đại.

cach-pha-cafe-dac-quanh-10
Cafe pha bằng máy mang tới hương vị thơm ngon mà không cần mất quá nhiều thời gian, công sức.[/caption] Hi vọng, với những thông tin về cách pha cà phê mà Dương Ý Furniture gợi ý trên đây sẽ giúp các nhà hàng có thêm các kinh nghiệm để thực hiện cách pha cafe đặc quánh phục vụ thượng khách của mình. Cảm ơn đã theo dõi!